เทคโนฯ 5G ดันปริมาณทราฟฟิคโลกพุ่ง

บ.อีริคสัน ประเทศไทย คาดการณ์ปริมาณข้อมูลบนแพลตฟอร์มโมบายเติบโตถึง 8 เท่าในช่วงระยะ 5 ปี โดย 5G จะมีสัดส่วนการใช้งานมากถึงร้อยละ 20 ของเครือข่ายทั้งหมดในโลกในอีก 5 ปีข้างหน้า

รายงานการศึกษาอีริคสัน โมบิลิตี้ ปี 2560 เปิดเผยว่าปริมาณข้อมูลบนแพลตฟอร์มโมบายจะเติบโตถึง 8 เท่าในช่วงปี 2560-2566 โดยในปี 2023 5G จะมีปริมาณคิดเป็นร้อยละ 20 ของการใช้เครือข่ายทั้งหมดในโลก ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาเดียวกับที่มีการคาดการณ์ว่าการใช้งานในรูปแบบวิดีโอจะเติบโตมากกว่า 10 เท่า หรือเท่ากับร้อยละ 75 ของปริมาณการใช้งานทั้งหมด

นางสาวนาดีน อาเลน ประธานและผู้จัดการประเทศ บริษัท อีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่าเทคโนโลยีที่ใช้เครือข่าย 5G จะสามารถให้บริการข้อมูลที่เร็วขึ้นกว่า 4G ถึง 100 เท่า ซึ่งนับเป็นการสร้างโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจผ่านแอปพลิเคชั่นทางด้าน AR (augmented reality) และ VR (virtual reality)

ด้วยประสิทธิภาพของเครือข่ายบรอดแบนด์ที่ดีขึ้น เทคโนโลยี 5G จะทำให้การส่งถ่ายข้อมูลรวดเร็วขึ้นด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าคิดเป็น 10 เท่าต่อ 1 กิกกะไบต์ เมื่อเทียบกับเครือข่าย 4G ทั้งนี้ สิ่งสำคัญของ 5G คือการจัดการปริมาณการไหลเวียนของข้อมูลที่เติบโตขึ้นให้มีประสิทธิภาพและสามารถรองรับการทำงานที่ดีขึ้นด้วย

จากการศึกษาของบริษัท อีริคสัน ประเทศไทย พบว่ารายได้ของผู้ให้บริการโทรคมนาคมในประเทศไทยจะเติบโตถึงร้อยละ 22 หรือคิดเป็นมูลค่า 83,300 ล้านบาทในปี 2569 โดยมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากเทคโนโลยีเครือข่าย 5G, IOT (Internet of Things)  และการพัฒนาไปสู่ดิจิทัลในธุรกิจหลักๆ อาทิ อุตสาหกรรมการผลิตพลังงาน และสาธารณูปโภค

“การพัฒนาอีโคซิสเต็มของเครือข่าย 5G ในประเทศไทยคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2563-2565 ประเด็นสำคัญสำหรับประเทศไทยคือการจัดสรรคลื่นความถี่และความร่วมมือของอุตสาหกรรม ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาระบบอีโคซิสเต็มของ 5G” นางสาวนาดีนกล่าว