จับตา AI พลิกชะตาธุรกิจ-อุตสาหกรรม

“ปัญญาประดิษฐ์” หรือ Artificial Intelligence (AI) กำลังกลายเป็นที่สนใจเป็นพิเศษจากทุกองค์กรในแวดวงธุรกิจ

นางสาวอรนุช เลิศสุวรรณกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เทคซอส มีเดีย จำกัด ผู้จัดงาน Techsauce Global Summit ประเมินว่า สาเหตุที่คนสนใจเข้าฟังสัมมนาหัวข้อเกี่ยวกับ AI มาก อาจมาจากหลายปัจจัย ได้แก่

1.ต้องการรู้จัก AI มากขึ้น ต้องยอมรับว่าคนทั่วไปอาจยังรู้จัก AI ในฐานะ AI แต่ยังไม่ได้เข้าใจอย่างลึกซึ้งว่า AI คืออะไร เกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง และสามารถมาเชื่อมโยงกับชีวิตหรือธุรกิจที่ตัวเองทำอยู่ได้อย่างไร

“คนทั่วไปอาจเริ่มรู้จัก AI จาก Siri ไว้คุยเล่นโต้ตอบกันกับสมาร์ตโฟน แต่อาจไม่ได้เข้าใจว่า AI ทำอะไรอย่างอื่นได้อีกบ้าง คำที่มาควบคู่กัน เช่น Data Science, Machine Learning, Big Data, Data Analysis คืออะไร แต่ปีนี้เป็นปีที่ทุกคนลุกขึ้นมาพูดเรื่อง AI แม้กระทั่งค่ายผู้ผลิตสมาร์ตโฟนก็ยังใช้ AI มาตอบโจทย์ความต้องการถ่ายรูปเซลฟี่ของผู้บริโภค เลยน่าจะเป็นสาเหตุให้คนทั่วไปต้องการรู้จัก AI มากขึ้น” น.ส.อรนุช กล่าว

2.เก็บข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของตัวเอง AI กลายเป็นเรื่องที่สามารถเชื่อมโยงได้กับทุกธุรกิจ ทั้งธุรกิจผลิตสมาร์ตโฟน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจ e-Commerce ธุรกิจประกันภัย ไปจนถึงภาคอุตสาหกรรม ทำให้เวที AI เป็นเวทีที่มีคนจากทุกแวดวงธุรกิจและอุตสาหกรรมสนใจและตื่นตัวในการเข้ามาเก็บข้อมูลเชิงลึกที่จะไปต่อยอดกับธุรกิจของตัวเอง

3.เก็บข้อมูลของภาคอุตสาหกรรมอื่นไปประยุกต์ใช้ ที่ผ่านมา AI ได้เข้ามามีบทบาทในแวดวงธุรกิจและอุตสาหกรรมมากขึ้น ทั้งในรูปแบบ Chatbot คอยช่วยเหลือทั้งด้านงานขายและการตลาด งานด้าน CRM การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Big Data เพื่อช่วยให้เกิดการตัดสินใจที่ชาญฉลาด ถูกต้อง และแม่นยำยิ่งขึ้น น่าจะเป็นอีกสาเหตุให้คนในแวดวงธุรกิจต่างๆ ต้องการเข้ามาเรียนรู้วิธีการนำ AI ของแวดวงอื่นไปใช้ เพื่อประยุกต์ใช้หรือนำไปพัฒนาธุรกิจของบริษัท ตลอดจนสตาร์ทอัพของตัวเอง

ปัจจุบัน บริษัทยักษ์ใหญ่ในทุกธุรกิจและอุตสาหกรรม ตลอดจนสตาร์ทอัพหลายรายทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลกต่างให้ความสนใจกับการพัฒนา AI มากขึ้น เช่น ในจีนนั้น ข้อมูลของสำนักข่าวซินหัวระบุว่า มีการลงทุนในอุตสาหกรรม AI ปี 2017 ถึง 20,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 931,000 ล้านบาท) นอกจากนี้ จากจำนวนผู้เข้าแข่งขัน Startup Pitching รอบคัดเลือกของ Techsauce Global Summit 2018 กว่า 200 รายใน 20 ประเทศ มีสตาร์ทอัพด้าน AI เข้าแข่งขันหลายราย และมีบางรายที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ คว้ารางวัล Special Grand Prize ไปด้วย เชื่อว่า AI จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มีบทบาทเปลี่ยนแปลงภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมต่างๆ ในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ AI ถือเป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงการเติบโตของ Deep Tech ต่อภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมโลก Techsauce ในฐานะผู้ที่มุ่งมั่นจะช่วยยกระดับระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีหรือ Tech Ecosystem ของไทยและภูมิภาค จึงคาดว่าจะจัดเวทีด้าน Deep Tech และด้าน AI อย่างต่อเนื่องในงาน Techsauce Global Summit 2019 เพื่อตอบโจทย์ทุกภาคส่วนที่มองหาองค์ความรู้ด้านดังกล่าวในการไปใช้พัฒนาทั้งตัวบุคคลตลอดจนธุรกิจ

“ด้วยคอนเซ็ปต์ Future is here เราพยายามช่วยให้ทุกคนมีโอกาสเห็นเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นองค์กรที่อยู่ระหว่างการเตรียมรับมือหรือยังไม่รู้ว่าจะรับมือกับยุค Global Disruptive อย่างไร ก็สามารถมามองหากลยุทธ์ เรียนรู้เทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่งาน Techsauce Global Summit เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงได้” น.ส.อรนุชกล่าว

Technology-AI