เอไอเอสจับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก ทดสอบ “5G” รายแรกในไทย

เอไอเอส ผนึกพาร์ทเนอร์ระดับโลก โนเกีย หัวเหว่ย และแซดทีอี ทดสอบเทคโนโลยี 5G เป็นรายแรก เตรียมพร้อมรับเทคโนโลยีอนาคต เพื่อให้ภาคธุรกิจและทุกอุตสาหกรรมเห็นภาพของประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นจาก 5G

นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561 เอไอเอสและโนเกียได้ยื่นเรื่องขอทดสอบ 5G   และได้รับอนุญาตนำเข้าอุปกรณ์เพื่อดำเนินการสาธิต 5G จากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และได้ยื่นเรื่องขอดำเนินการสาธิต 5G ให้กับคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานของ กสทช. ด้านกิจการโทรคมนาคม เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

และเมื่อเร็วๆ นี้คณะกรรมการ กสทช. ได้อนุมัติให้เอไอเอสและโนเกียสามารถเปิดการสาธิต 5G บนคลื่นความถี่ย่าน 26.5-27.5 GHz ได้อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันที่  22 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2561 ซึ่งพร้อมเปิดให้คนไทยและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้สัมผัสประสบการณ์และใช้เทคโนโลยี 5G ครั้งแรกในเมืองไทยในงาน “5G the First LIVE in Thailand by AIS” ณ AIS DC ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม (ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย) เพื่อให้เห็นประโยชน์ของ 5G ที่จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ในฐานะเทคโนโลยีที่จะพลิกโฉมและสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับภาคอุตสาหกรรมและภาคธุรกิจทุกระดับ อันจะเป็นการยกระดับขีดความสามารถทางเศรษฐกิจและสังคม โดยจะทยอยนำเสนอเทคโนโลยีจากพันธมิตรระดับโลกรายอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

นายวีรวัฒน์กล่าวเพิ่มเติมว่า 5G จะช่วยยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จะร่วมขับเคลื่อนประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพจากคุณสมบัติ 3 ส่วน คือ ยกระดับความเร็วการใช้ดาต้า ขยายขีดความสามารถการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์โดยเน้นสนับสนุน IoT ที่จะถูกนำมาใช้อย่างมหาศาล รวมทั้งเพิ่มคุณภาพเครือข่ายให้สามารถตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียรที่สุด

previous arrow
next arrow
Slider