ลือแอปเปิลปลดพนักงาน 200 ตำแหน่งจากโปรเจ็คต์ไททัน

มีรายงานว่า แอปเปิลได้มีการปลดพนักงานมากกว่า 200 คนออกจากโปรเจ็คต์ไททัน ทีมพัฒนารถอัจฉริยะของทางค่ายแล้ว ขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของแอปเปิลออกมาบอกว่า บริษัทยังเห็นโอกาสในธุรกิจดังกล่าวอยู่ ไม่ได้พับแผนหรือล้มโปรเจ็คต์แต่อย่างใด

โดยสิ่งที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของแอปเปิลยืนยันหนักแน่นก็คือ ทางบริษัทยังมีทีมที่รวมเหล่าหัวกะทิผู้เชี่ยวชาญเรื่องดังกล่าวอยู่ แต่ทีมจะโฟกัสไปในงานที่หลากหลายมากขึ้นในปี 2562 นี้ และถึงแม้บางส่วนจะย้ายไปยังโปรเจ็คต์อื่น แต่พวกเขาก็ยังให้การสนับสนุนด้านแมชชีนเลิร์นนิ่งและการพัฒนาใหม่ ๆ ของแอปเปิลอยู่เช่นเดิม

“เรายังเชื่อว่ามีโอกาสอีกมากในธุรกิจยานยนต์อัจฉริยะ ซึ่งแอปเปิลก็มีความสามารถที่จะแข่งขัน และถือเป็นโปรเจ็คต์ด้านแมชชีนเลิร์นนิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แอปเปิลมีชื่อพนักงานที่เคยเป็นอดีตรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของเทสลา อย่าง Doug Field ปรากฏเป็นหัวหน้าทีมโปรเจ็คต์ไททัน ร่วมกับ Bob Mansfield แต่การปลดพนักงานที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ อาจเป็นไปได้ว่า จะมีหัวหน้าทีมคนใหม่มาแทน สำหรับพนักงานคนอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับโครงสร้างในโปรเจ็คต์ไททันยังอยู่กับแอปเปิล แต่ย้ายไปแผนกอื่น

สำหรับการปลดพนักงานครั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า ในช่วง 2 – 3 เดือนก่อนหน้าที่จะมีการประกาศ สิ่งที่ผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิลทำคือเลือกที่จะนิ่งเฉยกับคำถามที่มีต่อโปรเจ็คต์ไททันที่มีข่าวลือว่า บริษัทจะเลิกพัฒนาตัวยานยนต์ และจะลดระดับเหลือแค่พัฒนาตัวซอฟท์แวร์แทน ขณะที่ในปี 2559 แอปเปิลก็เคยเลย์ออฟพนักงานในทีมนี้มาแล้ว และนั่นอาจทำให้รถอัจฉริยะยังไม่สามารถออกมาโลดแล่นได้จริง ไม่ต่างจากเวย์โม ครุยส์ หรือเทสลา

อย่างไรก็ดี หากหันไปมองบรรดานักลงทุนจะพบว่า มีชื่อของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แบบเดิมทุ่มเงินทุนในตลาดรถอัจฉริยะกันมากมาย และคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่าหลักพันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสตาร์ทอัพในธุรกิจดังกล่าวมีตั้งแต่ Zoox, Pony.AI, Aurora, May Mobility และ Embark ที่ยังน่าจับตามองอีกด้วย

อ้างอิง: CNBC