บีคอน วีซีลงทุนรอบ Seed ในฮอร์แกไนซ์ สตาร์ทอัพแพล็ตฟอร์มบริหารพื้นที่เช่า

บีคอน วีซี บริษัทเงินร่วมลงทุนของธนาคารกสิกรไทย ลงทุนรอบ Seed ในฮอร์แกไนซ์ สตาร์ทอัพไทยสร้างแพลตฟอร์มการบริหารจัดการพื้นที่เช่า โดยการระดมทุนในรอบนี้มุ่งให้บริษัทขยายฐานลูกค้าและเพิ่มบริการใหม่ๆ เพื่อยกระดับการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัล 4.0

ธนพงษ์ ณ ระนอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล จำกัด เปิดเผยว่า บีคอน วีซี ได้ลงทุนรอบ Seed ในบริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการพื้นที่เช่า เช่น อพาร์ทเมนต์ หอพัก แผงเช่าในตลาด ซึ่งการลงทุนครั้งนี้นอกจากจะเป็นการสนับสนุนด้านเงินทุนแก่ฮอร์แกไนซ์ เพื่อใช้พัฒนาเทคโนโลยีให้มีความสามารถและก้าวหน้าขึ้นแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีในการต่อยอดความร่วมมือระหว่างฮอร์แกไนซ์กับธนาคารกสิกรไทยในการขยายฐานบริการของฮอร์แกไนซ์ในกลุ่มลูกค้าของธนาคาร รวมทั้งการนำเสนอผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมทางการเงินใหม่ๆ ให้กับลูกค้าฮอร์แกไนซ์ อาทิ ระบบการชำระเงิน โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นฐานลูกค้าของฮอร์แกไนซ์ ซึ่งจะช่วยให้การบริหารจัดการมีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

การลงทุนในฮอร์แกไนซ์ครั้งนี้นับเป็นการลงทุนโดยตรงครั้งที่ 7 และเป็นการลงทุนในรอบ Seed ครั้งแรกของบีคอน วีซี โดยที่ผ่านมา ได้ทำการลงทุนใน Jitta สตาร์ทอัพสัญชาติไทยด้านเทคโนโลยีการบริหารการลงทุน (Wealthtech) รวมถึง InstaReM สตาร์ทอัพชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้ด้านบริหารโอนเงินระหว่างประเทศ และ Grab ยูนิคอร์นสตาร์ทอัพด้านบริการการขนส่ง (Ride hailing) และบริการทางการเงิน (Fintech)

ธนวิชญ์ ต้นกันยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ฮอร์แกไนซ์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีประสบการณ์การทำงานร่วมกับธนาคารกสิกรไทย และพันธกิจของบริษัทคือการนำการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยเข้าสู่โลกดิจิทัลในยุคใหม่ และทำให้ทั้งผู้เช่าและเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ใช้ชีวิตได้อย่างไร้กังวล เม็ดเงินลงทุนจากบีคอน วีซีในรอบนี้จะช่วยให้ทีมสามารถก้าวเดินต่อและทำตามพันธกิจได้มากขึ้น

โดยความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยจะช่วยให้ฮอร์แกไนซ์สามารถนำเสนอบริการด้านการเงินให้กับผู้เช่า ผู้ดูแล และเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างง่ายดาย ในปีที่ผ่านมา บริษัทได้ทำงานร่วมกับธนาคารในส่วนของการชำระเงินและการให้สินเชื่อไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีความร่วมมืออย่างต่อเนื่องในการนำองค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ไปให้บริการกลุ่มธุรกิจ SME ทั่วประเทศไทยอีกด้วย

ปัจจุบันฮอร์แกไนซ์ให้บริการกับอสังหาริมทรัพย์กว่า 3,000 อาคาร ครอบคลุมมากกว่า 130,000 ห้องในเกือบทุกจังหวัดในประเทศไทย ฮอร์แกไนซ์ก่อตั้งโดยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และเคยได้รับรางวัลจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เช่น รางวัลชนะเลิศการประกวดนำเสนอแผนธุรกิจจากงาน Startup Thailand จังหวัดเชียงใหม่ ปี 2560 ฮอร์แกไนซ์เริ่มต้นธุรกิจจากการให้บริการซอฟต์แวร์การบริหารจัดการหอพักมหาวิทยาลัยแก่เจ้าของหอพัก ก่อนที่จะขยายธุรกิจและผลิตภัณฑ์ไปถึงโซลูชั่นฮาร์ดแวร์ Internet of Things (IoT) ตลอดจนลูกค้ากลุ่มหอพัก โรงพยาบาล และตลาดห้องเช่าอีกด้วย