3 สตาร์ทอัพไทย ลุ้นร่วม Seedstars Global สวิสฯ

ผ่านไปแล้วสำหรับการแข่งขันสตาร์ทอัพตลาดเกิดใหม่ที่ใหญ่ที่สุดของโลก Seedstars World ที่มาจัด Seedstars Bangkok เป็นปีที่ 6 เพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัพดาวเด่น

โดย 3 ทีมชนะเลิศมีสิทธ์บินลัดฟ้าเข้าร่วมงาน Seedstars Global Summit ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่คว้าเงินรางวัลกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Seedstars Bangkok มีผู้ใหญ่ใจดี อย่าง Startup Thailand และสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) เข้าเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักเพื่อผลักดันสตาร์ทอัพไทยไปยังตลาดสากล

  1. Eatlab สตาร์ทอัพสายดีปเทคที่นำปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาประยุกต์ใช้ด้านธุรกิจอาหาร ผสมผสานเทคร้อนแรงเข้ากับธุรกิจอาหารที่เป็นสายแข็งของไทยและยังไม่มีคู่แข่งโดยตรง ด้วยความน่าสนใจนี้เองจึงคว้ารางวัลผู้ชนะเลิศ ฝ่าฟันสตาร์ทอัพ 7 ทีมสุดหินไปได้
  2. Liluna แอปพลิเคชันหาเพื่อนเดินทาง ออกค่าใช้จ่ายร่วมกันคว้ารางวัลที่ 2 และ
  3. Nasket สตาร์ทอัพ PropTech ผลิตอุปกรณ์ที่ช่วยให้คนอยู่อาศัยคอนโดสามารถสั่งซื้อสินค้า หาแม่บ้าน และสั่งอาหารมาบริการถึงห้อง

ชนิกานต์ ว่องวิริยะวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Eatlab สตาร์ทอัพนวัตกรรมที่แยกตัวมาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เล่าว่า บริษัทเห็นปัญหาของการทำสำรวจการประเมินความพึงพอใจในแบบเดิมๆ ที่การสำรวจยังมีอคติค่อนข้างมากและความแม่นยำในการทราบความพึงพอใจ ด้วยวิธีนี้มีเพียงร้อยละ 20-40 ซึ่งไม่สูงมากนัก อีกทั้งแบรนด์กลุ่มสินค้าอุปกรณ์บริโภค ยังต้องวุ่นวายกับการหาคำตอบที่เพิ่มยอดขายเพื่อดึงดูดสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า

บริษัทจึงออกแบบการใช้ AI โดยติดตั้งกล้องเพื่อตรวจจับตาดูพฤติกรรมของลูกค้าเป้าหมาย ร้านอาหารของ EATLAB ที่บันทึกพฤติกรรมการรับประทานอาหารของผู้บริโภค เมื่อได้ข้อมูลวิดีโอ ก็นำไปทำ data cleansing ผ่านอัลกอริทึมส์ที่เป็นสิทธิบัตรของบริษัท และนำมาคาดการณ์ยอดขายของผลิตภัณฑ์ อาหารเครื่องดื่ม เพื่อนำไปปรับปรุงสูตร

ด้วยแพลตฟอร์ม AI และเทคโนโลยี blockchain รวมทั้งการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมาก (Big Data) ซึ่ง Eatlab มีฐานข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคที่มากที่สุดในประเทศไทย และทำให้ผลลัพธ์การคาดการณ์ด้วย AI ของบริษัทแม่ยำถึงร้อยละ 80-85 และขยายโจทย์การหาคำตอบแนวทางหาลูกค้าใหม่และให้ลูกค้าเดิมกลับมาใช้หรือรับประทานซ้ำได้

Eatlab มองว่าตลาดการสำรวจพฤติกรรมการพึงพอใจของลูกค้าโดยเฉพาะ FMCG ที่ใช้งบการตลาดร้อยละ 15-20 ของยอดขาย ในภาพรวมทั่วโลกจะสูงถึง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยใน 7 เดือนที่ผ่านมา บริษัทมีลูกค้าแบรนด์ใหญ่ 7 บริษัท

บริษัทมีแผนการระดมทุน 15 ล้านบาทภายในปีหน้า และเล็งผลเลิศการเกิด Merger And Acquisition ในอนาคต

ทั้งนี้สตาร์ทอัพอีก 5 ทีมที่ผ่านเข้าสู่การ Pitching ในงาน Seedstars Bangkok ได้แก่  Vitaboost วิตามินที่ออกแบบตรงกับความต้องการเฉพาะบุคคล Block M.D. บล็อกเชนสายเฮลธ์เทคที่มุ่งใช้บล็อกเชนการแลกเปลี่ยนข้อมูลคนไข้ระหว่างโรงพยาบาลให้เกิดขึ้นจริง OR’EASE แพลตฟอร์มสาย Wellness ที่จัดหาสปาบำบัดมาให้ผู้ใช้ถึงบ้านภายใน 1 ชั่วโมง SkillSolved เฮดฮันท์การสรรหาบุคลากร ที่ดึงดูดทาเลนท์ ADSOUP รวมศูนย์ทุกการติดต่อกับลูกค้าในทุกช่องทางผ่านระบบคลาวด์

Startup-seedstar_09
Startup-seedstar_06
Startup-seedstar_07
Startup-seedstar_08
Startup-seedstar_03
Startup-seedstar_04
Startup-seedstar_05
Startup-seedstar_02
Startup-seedstar_01
ArrowArrow
Slider