ดิจิทัล เวนเจอร์ส ทุ่มเงินเพิ่มอีก 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลงทุนเทคสตาร์ทอัพ

ดิจิทัล เวนเจอร์ส (DV) ถือเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานลงทุนองค์กร ที่ให้ความสำคัญกับบรรดาเหล่าสตาร์ทอัพที่สามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยสนับสนุนบริการของธนาคาร ซึ่งตั้งขึ้นในปีที่ผ่านมา และล่าสุดได้ประกาศเพิ่มงบลงทุนอีก 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เงินลงทุนรวมขยับขึ้นไปอยู่ที่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนกลายเป็นเวนเจอร์แคปปิทัลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ความน่าสนใจของ DV ในการขยับตัวครั้งนี้ นอกจากเรื่องของการเพิ่มเงินลงทุนแล้ว ยังมุ่งที่จะเฟ้นหาพันธมิตรเทคสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพในการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคตจากทั่วโลก เพื่อนำมาหนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

พลภัทร อัครปรีดี กรรมการผู้จัดการ หน่วยงานทุนองค์กร ดิจิทัล เวนเจอร์ส ระบุว่า การลงทุนในปีนี้จะเน้นไปที่เทคโนโลยีหลักที่สามารถนำมาพัฒนาเป็นนวัตกรรม เพื่อให้ตอบโจทย์ทางธุรกิจและนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการต่างๆ ของธนาคาร เพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าองค์กรและลูกค้าทั่วไปของธนาคาร

โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บล็อกเชน ความปลอดภัยบนไซเบอร์ (Cybersecurity) กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูล (Big Data / Data Analysis) และอื่นๆ ที่สามารถต่อยอดบริการของธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการบริการสินเชื่อ การบริหารความมั่งคั่ง ธุรกิจเอสเอ็มอี และธุรกิจประกัน

ทั้งนี้ จากการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ DV ซึ่งอยู่ในเครือธนาคารไทยพาณิชย์มีเครือข่ายพันธมิตร ร่วมกับสตาร์ทอัพกว่า 800 รายทั่วโลก และมีการนำเงินไปลงทุนในเวนเจอร์แคปปิทัลในต่างประเทศในอีก 29 ประเทศกว่า 60 ราย

จนทำให้ธนาคารฯ สามารถเข้าถึงและเรียนรู้นวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดจากกิจการที่ได้เข้าไปลงทุน ไม่ว่าจะเป็น บล็อคเชน ควอนตัมคอมพิวเตอร์ ที่เริ่มนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาผสานในการพัฒนาการบริการของธนาคารแล้ว