ดีแทคเปิดตัว “accelerate Creator” ปั้นครีเอเตอร์มืออาชีพ

ดีแทคเปิดตัวโครงการใหม่ “dtac accelerate Creator” ปั้นครีเอเตอร์มืออาชีพ เผยสถิติจากกูเกิล คนไทยดูยูทูปนานติดอันดับท็อปเท็นโลก

ปานเทพย์ นิลสินธพ รักษาการรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มดิจิทัล บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เล่าว่า ‘dtac accelerate Creator’ เป็นความพยายามของดีแทคที่จะบ่มเพาะนักสร้างคอนเทนต์หน้าใหม่ ให้เปลี่ยน passion เป็น profession เช่นที่ดีแทคได้สนับสนุนสตาร์ทอัพในโครงการ  dtac accelerate มาตลอด 6 ปี

dtac accelerate Creator จะคัดเลือก 16  ทีมเยาวชนจากสถาบันการศึกษาที่มีศักยภาพการเล่าเรื่อง โดยทีมที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับการฝึกอบรมเทคนิคการทำวิดีโอคลิป การตัดต่อ การสร้างผู้ติดตาม และทำให้แชนนัลเป็นที่รู้จัก

เรามองว่า ทีมเหล่านี้จะเข้ามาช่วยบอกเล่าเรื่องราว “แบรนด์ดีแทค” ผ่านไปยังกลุ่มเป้าหมายมิลเลียนเนียล

เราพบว่า การเล่าเรื่องแบรนด์ผ่าน”บุคคลที่สาม” ทำให้ยอดวิวสูงขึ้น เช่น โครงการ YouTube Hackathon ที่ดีแทคจัดแข่งขันกับเหล่าบรรดาครีเอเตอร์มืออาชีพ 2 ครั้งในเดือนกุมภาพันธ์และมิถุนายน มียอดรับชม (Click Through Rate)เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับการบอกเล่า โดยดีแทคเอง มียอดวิวร้อยละ 40 และระยะเวลาการรับชมนานขึ้น เฉลี่ยยาว 3-5 นาที จากเดิมรับชมเพียง 30 วินาที

ปัจจุบันแนวโน้ม content creator เริ่มมีบทบาทในการช่วยผลักดันธุรกิจมากขึ้นโดยเฉพาะการทำ content marketing ให้กับแบรนด์ต่างๆ  และกลายเป็นอาชีพใหม่ที่ดึงดูดให้คนรุ่นใหม่สนใจทำเป็นอาชีพ สร้างรายได้ที่ดี มีอิสระ เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เป็นเจ้าของธุรกิจได้

โครงการนี้จะช่วยสร้าง content creator หน้าใหม่ที่สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีการเล่าเรื่องที่ดี มีทักษะในการผลิตที่ดี และที่สำคัญคือมีความเข้าใจและมีประสบการณ์ในการทำงานแบบแบรนด์อีกมาก

โดยดีแทคเอง จะได้คอนเทนต์ใหม่ๆ มาสื่อสารผ่านออนไลน์ ซึ่งเป็นการลงทุนที่ให้ประสิทธิภาพคุ้มกับต้นทุน (cost efficiency) ซึ่งปัจจุบันดีแทคใช้งบโฆษณาทุกรูปแบบผ่านดิจิทัลมากกว่า 1 ใน 3 ของงบโฆษณารวม โดยสะท้อนในทิศทางเดียวกับ ภาครวมอุตสาหกรรมที่กลุ่มธุรกิจสื่อสารถือเป็นกลุ่มที่ใช้จ่ายโฆษณาดิจิทัลสูงสุดเป็นอันดับ 2 ในไทย จากตลาดรวมการใช้จ่ายโฆษณาดิจิทัลที่คาดว่าจะแตะ 15,000 ล้านบาทในปีนี้ด้วย

บริษัทเลือกแพลตฟอร์มยูทูบ เนื่องจากการสำรวจของ TNS พบว่า ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในไทยกว่าร้อยละ 90 ใช้ YouTube และกว่าร้อยละ 75 ดู YouTube ทุกวันโดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

เบน คิง Country Director กูเกิล ประเทศไทย ระบุว่า ไทยยังคงรั้งในกลุ่ม 10 ประเทศที่มีระยะเวลาการรับชมยูทูบนานที่สุดในโลก โครงการของดีแทคจะช่วยสร้างคอนเทนต์ท้องถิ่นให้เพิ่มขึ้นที่เสริมยุทธศาสตร์ Google for Thailand

นอกจากนั้น ในไทยยังมีจำนวนโกลด์ แชนัล ที่เป็นครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามมากกว่าล้านคนถึง 150 ช่อง และจะเห็นคอนเทนต์ในยูทูบที่หลากหลายขึ้น นอกจากความบันเทิงแล้ว ยังมีความสนใจการผลิตคอนเทนต์เด็กและการเรียนรู้ และ How-to

ปลายปีนี้ กูเกิลจะนำ Pop Up Space พื้นที่สตูดิโอชั่วคราว มาให้บริการครีเอเตอร์ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างครีเอเตอร์ด้วย

ดีแทคจะเริ่มประชาสัมพันธ์โครงการ dtac accelerate Creator ในเดือนกันยายนและตุลาคมนี้ ร่วมกับ 5 สถาบันชั้นนำ ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มหาวิทยาลัยรังสิต และมหาวิทยาลัยมหิดล จัดโรดโชว์มุ่งดึงความสนใจจากนิสิตนักศึกษาที่มีความฝันเป็นเจ้าของช่อง YouTube โดยผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับความรู้ และพัฒนาศักยภาพในการเป็น content creator ในช่องทางแพลตฟอร์มวิดีโอคอนเทนต์ทาง YouTube เป็นระยะเวลา 5 สัปดาห์