ดูแนวคิด 11 ทีม ที่ผ่านคัดเลือกโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพ ดีแทค แอคเซอเลอเรท

จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 6 แล้วสำหรับโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพจากค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ dtac Accelerate #6 (ดีแทค แอคเซอเลอเรท) ที่ล่าสุดมีการประกาศผล 11 ทีมสตาร์ทอัพที่ได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการ โดยมีทั้งสตาร์ทอัพสายท่องเที่ยว บันเทิง อสังหาริมทรัพย์ สุขภาพ ธุรกิจการเงิน และความสวยความงาม

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท ระบุว่า ทางดีแทคได้คัดเลือกสตาร์ทอัพจากจำนวนกว่า 500 ทีม ที่สมัครเข้ามาร่วมโครงการ เหลือเพียง 25 ทีมที่น่าสนใจให้มานำเสนอต่อหน้าเมนเทอร์ จนกระทั่งได้ 11 ทีมสุดท้ายมาร่วมโครงการในปีนี้

โดยบททดสอบที่นำมาใช้ในการคัดเลือกจะมีทั้งเรื่องของการทดสอบว่าตลาดมีความต้องการจริง (Market Validation) ที่ทำให้หาว่าผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมานั้นตรงกับความต้องการของตลาด (Product-market fit) ที่ใช่

รวมถึง “ทีม” ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในอุตสาหกรรมนั้นๆ (Domain expert) มายาวนาน ทำให้เข้าใจปัญหา (Pain-point) ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือหลายๆ ทีมเริ่มมีการนำเครื่องมือสมัยใหม่อย่าง AI/ Machine Learning มาใช้งานมากขึ้น

สำหรับทีมที่เข้ารอบทั้ง 11 ทีมจะมีทั้งจากสายท่องเที่ยว คือ 1. Kohlife ที่เป็นแพลตฟอร์มจองตั๋วรถไฟ รถบัส เรือเฟอร์รี่ เครื่องบิน ออนไลน์ 2. PenguinT กับการเป็นทราเวลเอเจนซีบนมือถือ ถัดมาคือสายบันเทิง 3.Kochii แพลตฟอร์มที่จะมาช่วยเกมเมอร์พัฒนาฝีมือการเล่นเกม

สายธุรกิจ-อสังหาริมทรัพย์อย่าง 4.Event Banana แหล่งค้นหาและจองสถานที่จัดงานออนไลน์ 5.Somjai Home Loan ระบบจัดการสินเชื่อบ้านให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ 6.Noburo ที่คิดค้นแพลตฟอร์มปล่อยกู้ สำหรับธุรกิจง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

สายสุขภาพ 7.Ooca แอปพลิเคชั่นปรึกษาจิตแพทย์ผ่านวิดีโอคอล 8.Doctor A-Z ให้การรักษาการผ่าตัด คนไข้ต่างชาติจากเครือข่ายที่ทรงประสิทธิภาพ สายการศึกษา 9.CareerVisa ช่วยเตรียมความพร้อมให้คนรุ่นใหม่ ในการทำอาชีพที่ใช่

สายบิวตี้ 10.GoWabi ในการทำแอปพลิเคชั่น จองสปาและบริการความสวยงามในราคาพิเศษ และสุดท้ายคือ 11.Zwiz.AI ที่นำ AI มาใช้ในการให้บริการแพลตฟอร์ม เอไอ แชทบอท และมาร์เก็ตเพลสแก่ลูกค้าที่สนใจ

“จะเห็นได้ว่าทั้ง 11 ทีมมีความหลากหลาย และมีแนวคิดที่น่าสนใจทั้งสิ้น โดยหลังจากนี้จะเริ่มเข้าสู่โครงการบ่มเพาะจากบรรดากูรูสตาร์ทอัพระดับโลก ที่จะมาช่วยเร่งความเร็วในการพัฒนาและเติบโตให้แก่สตาร์ทอัพเหล่านี้”