Covid-19 ดันอีคอมเมิร์ซไทยโต 35% แตะ 220,000 ล้านบาท

ไพรซ์ซ่า ฟันธงวิกฤต Covid-19 ดันค้าปลีกออนไลน์ไทย กลุ่มธุรกิจกับคอนซูเมอร์ (B2C) และคอนซูเมอร์กับคอนซูเมอร์ (C2C) โตแตะ 220,000 ล้านบาท โต 35% จากปกติโตเฉลี่ย 20% ชี้หลังยุค Covid-19 ออนไลน์ไม่ใช่ทางเลือกแต่เป็นทางรอด

ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไพรซ์ซ่า จำกัด ผู้ให้บริการ “Priceza” เครื่องมือค้นหาสินค้าและบริการเปรียบเทียบราคาและนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทยเผย คาดการณ์ตลาดอีคอมเมิร์ซไทยทั้งกลุ่มธุรกิจกับคอนซูเมอร์ (B2C) และคอนซูเมอร์กับคอนซูเมอร์ (C2C) จะเติบโตมากกว่าที่คาดไว้แตะ 220,000 ล้านบาท โต 35% จากปกติโตเฉลี่ย 20% จากปีที่แล้วมีมูลค่า 163,300 ล้านบาท

ปีนี้ ค้าปลีกออนไลน์ในไทยอาจมีสัดส่วนขยับขึ้นเป็น 4-5% ของค้าปลีกรวม จากปีที่แล้วมีสัดส่วนที่ 3% และเรายังคาดว่าสัดส่วนนี้จะขยับไปถึง 25% เช่นในตลาดจีนภายใน 5-10 ข้างหน้า

และแม้ Covid-19 จะผ่านพ้นไป ออนไลน์จะเติบโตต่อเนื่องต่อไป เนื่องจากการค้าออนไลน์จะไม่ใช่ “เป็นทางเลือก” แต่เป็น “ทางรอด” ของธุรกิจ โดยธุรกิจที่ปรับตัวได้ยากลำบากในช่วงนี้ ส่วนมากจะมีดิจิทัลแอสเส็ทต่ำ เช่น คนที่เป็นแฟนเพจในเฟซบุ๊ก ผู้ติดตามในไลน์ ออฟฟิศเชียล แอคเคาท์ (LINE OA) ทำให้ยากที่จะสื่อสารการทำตลาดออนไลน์

ธนาวัฒน์ มองด้วยว่าปีนี้โซเชียลมีเดียจะแข่งขันดุเดือดกับอีมาร์เก็ตเพลส ยากที่จะเห็นผู้เล่นอีคอมเมิร์ซที่เป็นไทยหน้าใหม่ แต่จะมีโอกาสสำหรับธุรกิจโฆษณาออนไลน์ โลจิสติกส์และเปย์เม้นท์

สัดส่วนมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซไทยเฉพาะ B2C และ C2C ในปี 2019 มีการเปลี่ยนแปลงไป โดย อี-มาร์เก็ตเพลส เป็นช่องทางที่ผู้บริโภคนิยมใช้ในการซื้อของออนไลน์ในสัดส่วนมากขึ้น จากปี 2018 อยู่ที่ 35% เติบโตมาเป็นสัดส่วนมากถึง 47% ในปี 2019 นอกจากนี้สัดส่วนของช่องทางโซเชียลมีเดีย ลดลงเหลือ 38% จากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 40%  และผู้ค้าปลีกอิเล็กทรอนิกส์ (E-tailer/Brand.com) เหลือ 15% จากปีก่อนหน้า 25%

ไพรซ์ซ่าคาดการณ์ส่วนแบ่งตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซ ปีที่ผ่านมานั้นมีส่วนแบ่งตามนี้ เฟซบุ๊ค (42%) ไลน์ (34%) อินสตาแกรม (19%) และทวิตเตอร์ (5%)  ส่วนของอีมาร์เก็ตเพลสเอง คาดว่าปีที่ผ่านมาช้อปปี้จะแซงลาซาดาขึ้นเป็นผู้นำตลาดแล้ว

ปีนี้จะเห็นการแข่งขันที่ดุเดือดเพิ่มขึ้นระหว่างโซเชียลมีเดียและอีมาร์เก็ตเพลส เช่นล่าสุด ฟีเจอร์ใหม่ Shops ของเฟซบุ๊กให้ร้านค้าอัพโหลดแคตาล็อกสินค้าลงในเฟซบุ๊กเพจและไอจีได้ง่ายขึ้น ก่อนหน้านั้นไลน์ก็เปิดตัว MyShop ในออฟฟิเชียล แอคเคาน์ ที่มีเป้าหมายให้จบการขายแบบครบวงจรในแพลทฟอร์มของตนเอง ส่วนของอีมาร์เก็ตเพลส ที่ผ่านมาก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ที่เป็นโซเชียลมากขึ้นทั้งแชทและไลฟ์

ไพรซ์ซ่า พบกลุ่มสินค้าที่มียอดขายเพิ่มขึ้นช่วง Covid-19 ได้แก่ สุขภาพและความงาม (34%) สินค้าอุปโภคบริโภคในครัวเรือน (34%) หนังสือ (27%) เครื่องใช้ไฟฟ้า (22%) คอมพิวเตอร์ (4%) และเฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์ภายในบ้าน (2%) ตามลำดับ

ส่วนหมวดสินค้าที่ยอดขายลดลงมาก ได้แก่ โทรศัพท์ อุปกรณ์สื่อสาร (-27%) กีฬา สัตว์เลี้ยงและของสะสม (-28%) เสื้อผ้าและแฟชั่น (-41%) และรถยนต์ (-44%)