เทคโนโลยีช่วยทลายข้อจำกัดในการเดินทางของผู้เดินทางชาวไทยได้อย่างไร

การสำรวจโดย Booking.com พบว่า มีจำนวนผู้เดินทางชาวไทยเพิ่มขึ้นที่หันมาใช้เทคโนโลยีในการหาสถานที่น่าสนใจในท้องถิ่นรวมถึงสิ่งที่น่าค้นหาในระหว่างทริป

โดยกุญแจสำคัญสู่การเป็นผู้เดินทางที่ไร้ขีดจำกัดคือการไม่พลาดโอกาสสัมผัสประสบการณ์ทุกช่วงของการเดินทาง และไม่กลัวที่จะก้าวข้ามข้อจำกัดของตนในเรื่องการเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งเคล็ดลับนี้ยังถือเป็นสิ่งสำคัญทั้งสำหรับคนช่างวางแผนหรือผู้ที่ชอบใช้เทคโนโลยี เพื่อช่วยให้ได้สัมผัสสิ่งที่ไม่คาดฝัน

ด้วยอิทธิพลของโซเชียลมีเดียและเทคโนโลยีด้านการเดินทางหลากหลายชนิดที่ใช้ง่ายแค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส ทำให้การวางแผนทริปนั้นง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม Booking.com ผู้ให้บริการเชื่อมโยงผู้เดินทางกับที่พักน่าทึ่งหลากหลายประเภท ได้จับมือกับ ili เครื่องมือแปลภาษาออฟไลน์ที่รวดเร็วที่สุดในโลก เพื่อสอบถามผู้เดินทางทั่วโลกกว่า 20,500 คน โดยพบว่าผู้เดินทางชาวไทยร้อยละ 77 ใช้เทคโนโลยีใช้นำทางเมื่ออยู่ในจุดหมายที่ไม่คุ้นเคย ส่วนร้อยละ 75 ใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสการเดินทางแบบไร้ขีดจำกัด ในขณะที่ร้อยละ 67 ใช้เพื่อหาข้อมูลวงในของท้องถิ่น ร้อยละ 52 ใช้เพื่อความบันเทิง และร้อยละ 37 ใช้เพื่อแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับทริปในระหว่างที่เดินทาง

1 ใน 5 ของผู้เดินทางชาวไทยจะค้นหาข้อมูลอย่างละเอียดในขั้นตอนการวางแผนทริปเดินทาง เพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดระหว่างทริปนั้นๆ ในขณะที่ผู้เดินทางชาวไทยอีกร้อยละ 22 นั้นรู้สึกดีเมื่อรู้ว่าแผนการเดินทางของพวกเขานั้นได้รับการจัดการอย่างเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางชาวไทยร้อยละ 17 คิดว่าการเดินทางไปวางแผนไปเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ และ ร้อยละ 11 นั้นรู้สึกตื่นเต้นไปกับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดเมื่อวางแผนตามอารมณ์มากกว่า

แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีอยู่ในมือ แต่ผู้เดินทางชาวไทยเกือบ 8 ใน 10 (ร้อยละ 86) ก็ยังผิดพลาดกันได้ โดยข้อผิดพลาดที่พบบ่อยๆ ได้แก่ สับสบเส้นทางและหลงทาง (ร้อยละ 56)  สั่งอาหารไม่ตรงกับที่ต้องการ (ร้อยละ 25) ถูกหลอกให้จ่ายค่าบริการสูงกว่าความเป็นจริง (ร้อยละ 22) ออกเสียงคำในภาษาท้องถิ่นไม่ถูกต้อง (ร้อยละ 18)  ไม่ได้อ่านรีวิวก่อนจะจองที่พัก (ร้อยละ 17) เตรียมเสื้อผ้าไม่เหมาะกับทริป (ร้อยละ 15)

อย่างไรก็ตาม ทุกประสบการณ์ที่ผู้เดินทางได้สัมผัสย่อมช่วยให้เกิดการเรียนรู้ และนำไปสู่ประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นในอนาคต โดยกว่าร้อยละ 54 เชื่อว่านี่คือหัวใจของการเดินทาง และผู้เดินทางชาวไทยเกือบครึ่ง (ร้อยละ 43) ยังรู้สึกว่าเรื่องผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างทริปนั้นก็ตลกดี

สำหรับผู้เดินทางทั่วโลกนั้น เทคโนโลยีก็เรียกได้ว่ามีบทบาทสำคัญสำหรับผู้เดินทางเจเนอเรชั่น Z มากเสียจนเมื่อเดินทางไปยังจุดหมายที่ห่างไกล ร้อยละ 30 ของผู้เดินทางที่มีอายุระหว่าง 18 – 24 ปีจะไม่ค่อยสนุกเท่าไรที่ไม่มีเทคโนโลยีคู่ใจให้ใช้ ในขณะที่ตัวเลขของกลุ่มผู้เดินทางวัยอื่นๆ ที่ไม่ชอบความรู้สึกถูกตัดขาดจากโลกภายนอกนั้นอยู่ที่ร้อยละ 31 ซึ่งจะเพิ่มเป็นร้อยละ 36 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุ 55 – 64 ปี นอกจากนี้เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (ร้อยละ 45) ยังชอบเดินทางไปยังสถานที่ที่ห่างไกล เพราะนอกจากจะได้ผจญภัยแล้ว พวกเขายังชื่นชอบวิวทิวทัศน์ของจุดหมายที่ยังไม่ถูกรบกวนและยังไม่ได้รับการพัฒนา ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นสำหรับผู้เดินทางที่มีอายุมากกว่า 65 ปี โดยกว่าครึ่ง (ร้อยละ 52) ชอบทิวทัศน์ที่ยังไม่ถูกรบกวน

การสำรวจนี้จัดทำโดย Booking.com และดำเนินการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งได้เดินทางในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และหรือวางแผนที่จะเดินทางในช่วง 12 เดือนหน้า โดยรวมเป็นผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 20,500 คน (ประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 1,000 คน ได้แก่ ออสเตรเลีย เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี จีน บราซิล อินเดีย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร รัสเซีย อินโดนีเซีย และโคลัมเบีย ส่วนประเทศ/ภูมิภาคที่มีผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 500 คน ได้แก่ ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ไทย อาร์เจนติน่า เบลเยียม แคนาดา เดนมาร์ก ฮ่องกง โครเอเชีย ไต้หวัน เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สิงคโปร์ และอิสราเอล) โดยผู้ตอบแบบสอบถามได้ตอบแบบสอบถามทางออนไลน์ในเดือนมีนาคม 2018