หัวเว่ยขึ้นแท่นอันดับ 2 สมาร์ตโฟนทั่วโลกไตรมาส 2

เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่หัวเว่ย สมาร์ตโฟนค่ายจีนโค่นแอปเปิล ขึ้นแท่นยอดขายอันดับ 2 ทั่วโลกในไตรมาส 2 ครองส่วนแบ่งการตลาด 15.4% จำนวนเครื่อง 54.2 ล้านเครื่อง

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับยอดขายสมาร์ตโฟนรวมทั่วโลกในไตรมาส 2 ของ International Data Corporation (IDC) หัวเว่ยก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ตโฟนโลกเป็นครั้งแรกด้วยส่วนแบ่งการตลาด 15.4% จำนวนเครื่อง 54.2 ล้านเครื่อง และจากรายงานของ canalys หัวเว่ยรั้งอันดับ 2 ของตลาดสมาร์ตโฟนโลกในไตรมาส 2 ด้วยจำนวนเครื่อง 54 ล้านเครื่อง โตขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึงร้อยละ 41 ซึ่งการเติบโตดังกล่าว ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากยอดขายของสมาร์ตโฟนรุ่นแฟล็กชิป HUAWEI P20 Series ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีทั่วโลก และทำยอดขายได้ถึง 7 ล้านเครื่อง

ความสำเร็จของหัวเว่ยมาจากการทุ่มเทให้กับการค้นคว้าวิจัยและพัฒนานวัตกรรมออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยหัวเว่ยทุ่มงบประมาณกว่า ร้อยละ 10 ของยอดขายทุกปีให้กับการลงทุนด้าน R&D โดยล่าสุดจากรายงาน 2017 EU Industrial R&D Investment Scoreboard หัวเว่ย ติดอันดับที่ 6 ของบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ใช้งบประมาณด้านการวิจัยและพัฒนาสูงที่สุดในโลก ซึ่งหัวเว่ยมีพนักงานกว่า 80,000 คน หรือราว ร้อยละ 45 ที่ทำงานเกี่ยวกับ R&D กระจายอยู่ทั่วโลก

นอกจากนี้หัวเว่ยยังมุ่งมั่นในการสร้างและขยายศูนย์วิจัยและพัฒนาระดับโลก อาทิ ดีไซน์เซ็นเตอร์สำหรับออกแบบ UX (User Experience) ที่ซานฟรานซิสโก ดีไซน์เซ็นเตอร์ที่ลอนดอน ศูนย์วิจัยและออกแบบด้านสุนทรียศาสตร์ที่ปารีส และศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีด้าน 5G ในเยอรมนี อันเป็นแหล่งรวบรวมหัวกะทิด้านการวิจัยและพัฒนาระดับโลก ซึ่งเป็นที่มาของการพัฒนาเทคโนโลยีอันล้ำหน้าที่เป็นเอกสิทธิ์ของหัวเว่ย เช่น AI ชิปเซ็ต รวมถึงผลิตภัณฑ์สมาร์ตโฟนและดีไวซ์ต่างๆ ของหัวเว่ยครบทุกระดับ ตั้งแต่ระดับแมส ระดับกลาง และระดับพรีเมียม ที่ยกระดับประสบการณ์การใช้ของผู้บริโภคทั่วโลก

Technology-smartphone