เหมือนเลี้ยงลูก แต่ใช้เงินน้อยกว่า

ชาวเกาหลีใต้ ผู้ตึงเครียดและอ่อนล้าจากภาระหน้าที่ เลือกปรนเปรอสัตว์เลี้ยงมากกว่าที่จะมีลูก

ทุกครั้งที่ Kang Sung-il เดินทางติดต่อธุรกิจ เขาจะซื้อของเล่นมาฝากเจ้า Sancho สุนัขพันธุ์ปอมเปอเรเนียน และในวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา เขาจับมันแต่งตัวด้วยชุดสูทตัวใหม่ราคา 50 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อไปเยี่ยม “คุณย่า” ซึ่งก็คือแม่ของเขา

Kang และภรรยา บอกว่าการมีเด็กนั้นต้องใช้เงินมากเกินไป ทั้งสร้างความกดดันให้อย่างมาก พวกเขาจึงเลือกประโคมความรักและของขวัญให้สัตว์เลี้ยงอย่างเจ้า Sancho

ไม่ใช่จะมีแต่พวกเขาที่คิดเช่นนี้ อุตสาหกรรมเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในเกาหลีใต้กำลังเฟื่องฟูอย่างมาก ความนิยมดังกล่าวถูกกระตุ้นด้วยหลากหลายปัจจัย ซึ่งเป็นปัจจัยเดียวกับที่ทำให้เกาหลีใต้มีอัตราการเกิดต่ำสุดในโลก คือ ผู้หญิง 1 คน ต่อการเกิด 1.05 ครั้ง โดยปัจจัยเหล่านั้น ได้แก่ ค่าบ้านและการศึกษาอันสูงลิ่ว รวมทั้งการมีวันทำงานที่สุดแสนจะยาวนาน

“ในเกาหลีใต้ ความกดดันทางสังคมนั้นมีสูงมาก ถึงขนาดที่พวกพ่อ-แม่ต้องมีเงินใช้จ่ายให้ลูกเป็นสิบๆ ปี นับตั้งแต่การเรียนในโรงเรียนเอกชน การกวดวิชา และเรียนศิลปะ” Kang ผู้จัดการสถานฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงวัย 39 ปีกล่าว

Kang บอกว่า เขายังนึกไม่ออกว่าจะมีเงินมาใช้จ่ายสำหรับสิ่งต่างๆ เหล่านั้นได้อย่างไร อย่างไรก็ดี เขายินดีจ่ายเงินราว 100,000 วอน (90 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อเดือนไปกับเจ้า Sancho

นอกจากค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาแล้ว ข้อมูลจาก KB Kookmin Bank ชี้ให้เห็นว่า ครัวเรือนเกาหลีใต้ฐานะปานกลางจะต้องใช้งบซึ่งเทียบเท่ากับรายได้สะสมประมาณ 12.8 ปี เพื่อซื้อบ้านแบบกลางๆ สักหลัง เทียบกับในปี พ.ศ.2557 ที่ต้องใช้รายได้ 8.8 ปี นอกจากความเครียดในชีวิตแล้ว ชาวเกาหลีใต้ยังมีชั่วโมงการทำงานต่อปีมากสุดเป็นอันดับ 3 ในบรรดาประเทศกลุ่มสมาชิก OECD ตามหลังเพียงแค่เม็กซิโกและคอสตาริกา

“ประชากรสัตว์เลี้ยงกำลังเพิ่มสูงขึ้น เพราะมีคนมากขึ้นเลือกที่จะไม่มีลูก กระทั่งอยู่เป็นโสด” Kim Soo-kyung ผู้จัดการสถาบันวิจัยด้านเศรษฐกิจของ Samjong KPMG กล่าว

ข้อมูลจากรัฐบาลเกาหลีใต้เผยว่า ในปีพ.ศ. 2561 จำนวนครัวเรือนที่มีสัตว์เลี้ยงนั้นพุ่งขึ้นเป็น 28 เปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนทั้งหมดในเกาหลีใต้ เทียบกับในปีพ.ศ. 2555 ซึ่งมี 18 เปอร์เซ็นต์

และนั่นเองที่ทำให้วงการธุรกิจดูแลสัตว์เลี้ยงเฟื่องฟู โดยมีบริการต่างๆ ทั้งอาหารสัตว์ซึ่งปรุงตามความต้องการเฉพาะของสุนัขแต่ละตัว และบริการถ่ายภาพที่มีอัตราค่าบริการราคาสูง ด้านสตาร์ทอัพเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็ได้รับความนิยมจากนักลงทุนด้วยเช่นกัน

จากรายงานของสถาบันการวิจัย Korea Rural Economic Institute ในปีที่แล้ว อุตสาหกรรมเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในประเทศเกาหลีใต้มีมูลค่า 2.7 ล้านล้านวอน (2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) และภายในปี พ.ศ.2570 อาจมีขนาดโตขึ้นกว่าเท่าตัว

กำไรจากสัตว์เลี้ยง   

Pet Pick เป็นบริษัทหนึ่งที่มองหาประโยชน์หรือผลกำไรจากความนิยมดังกล่าว โดยผลิตอาหารสัตว์ซึ่งปรุงขึ้นเฉพาะสำหรับสัตว์แต่ละตัว มีสัตว์เลี้ยงมากกว่า 10,000 ตัวที่ Pet Pick ผลิตอาหารให้ บริษัทดังกล่าวเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพ 4 รายที่ได้รับเงินลงทุนจาก GS Home Shopping บริษัทค้าปลีกออนไลน์ซึ่งอยู่ในเครือกลุ่มบริษัท GS Holdings

“เราจะใช้แต่วัตถุดิบคุณภาพสูงเท่านั้นอย่างปลาแซลมอนและแครนเบอร์รี ผลิตภัณฑ์ของเราจึงแพงกว่าอาหารสัตว์ชนิดแห้งทั่วไปมากกว่า 2 เท่า” Park Eun-byul ผู้ร่วมก่อตั้ง Pet Pick กล่าวที่โรงงานผลิตในกรุงโซล

“ลูกค้าหลายคนของเราเป็นคนรุ่นมิลเลนเนียล ซึ่งปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงเสมือนลูกของพวกเขาเอง พวกเขายินดีที่จะจ่ายสูง” Park กล่าว

Korea Investment Partners ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนชั้นนำได้ลงทุนกับสตาร์ทอัพด้านสัตว์เลี้ยง 2 รายในปี พ.ศ.2561 นั่นคือ Bacon ซึ่งผลิตของเล่นตามธีมเทศกาลต่างๆ เช่น คริสต์มาส ฮัลโลวีน เป็นต้น และ Pet Friends ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่ดำเนินการจัดส่งสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงภายใน 1 ชั่วโมง ในปลายปีนี้ บริษัทยังมีแผนการลงทุนกับ Picnic ซึ่งขายอาหารสัตว์สไตล์ทำมือ

นอกจากนี้บริษัทมีชื่ออย่าง Mertiz Fire & Marine Insurance ยังได้ประโยชน์และทำกำไรด้วยเช่นกัน ภายใน 3 เดือน มีลูกค้ามากกว่า 6,000 รายลงชื่อทำประกันชีวิตสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่บริษัทยกเครื่องใหม่และเปิดตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม ต่างจากโปรแกรมประกันชีวิตรูปแบบเก่าที่มีลูกค้าราว 100 ราย/ปี

ขณะที่ในปีที่แล้ว CJ ENM ซึ่งทำธุรกิจบันเทิงและค้าปลีก มียอดขายสินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทางช่องโทรทัศน์และออนไลน์ช้อปปิ้งของตนสูงขึ้น 3 เท่า โดยสินค้าซึ่งเป็นที่นิยมพิเศษ ได้แก่ เครื่องทำน้ำบริสุทธิ์ทรงตะบองเพชร ที่มีราคาขายมากกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ

“มันมีราคาแพงกว่าเครื่องทำน้ำบริสุทธิ์ทั่วไป 2 เท่า แต่เราก็ขายได้เป็นสิบๆ ชิ้นในทุกวัน” Lee Da-woon ซึ่งจัดหาสินค้าสัตว์เลี้ยงให้ห้างออนไลน์ของบริษัทกล่าว

นอกจากนี้ บริการด้านฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงยังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันนี้สถานฌาปนกิจที่ Kang เจ้าของเจ้า Sancho ทำงานอยู่ จะประกอบพิธีให้บริการลูกค้ามากกว่า 10 ราย/วัน ซึ่งต่างจากเมื่อ 2 ปีก่อนที่สถานฌาปนกิจแห่งนี้เปิดให้บริการ จะมีลูกค้าเพียงวันละ 3-5 ราย

ที่เมือง Namyangju ซึ่งอยู่นอกกรุงโซลออกไปเล็กน้อย ทุกวัน Lee Jae-hwan จะออกไปเดินเล่นโดยถือโถเถ้ากระดูกของเจ้า Kkotgae สุนัขของเขาไปด้วย เหมือนที่เขาเคยเดินกับมันเป็นกิจวัตร

“ผมมักจะบอกใครๆ ว่า Kkotgae คือลูกชายคนเดียวของผมที่ผมรักที่สุดในโลก” Lee วัย 51 กล่าวทั้งน้ำตาขณะให้สัมภาษณ์ที่บ้าน ข้างโต๊ะไว้อาลัยซึ่งมีรูปถ่ายสุนัขแสนรัก อาหาร และธูปที่กำลังจุดตั้งอยู่

“มันไม่เคยเห็นทะเล ผมอยากให้เราได้เคยไปเที่ยวทะเลกันครับ”

อ้างอิง: Reuters