สติกเกอร์ไลน์ประเทศไทยโตอันดับ 1 ในภูมิภาค คนไทยฮิตส่งตลอดปีมากกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง

ปี 2561 ธุรกิจไลน์สติกเกอร์ในไทยสร้างปรากฏการณ์เติบโตสูงสุดในภูมิภาค ยอดดาวน์โหลดไลน์สติกเกอร์ในไทยเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดครีเอเตอร์สติกเกอร์ที่โตกว่า 40% โดยตลอดทั้งปี 2561  คนไทยฮิตใช้งานสติกเกอร์รวมยอดส่งพุ่งเกิน 1 หมื่นล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 31 ล้านครั้ง

กณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่กลุ่มธุรกิจไลน์สติกเกอร์มีการเติบโตเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มประเทศผู้ใช้งานสติกเกอร์ไลน์สูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ไทย และอินโดนีเซีย ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ซื้อสติกเกอร์ที่สูงขึ้น 28% ยอดการส่งสติกเกอร์ใช้งานเฉพาะสติกเกอร์แบบจำหน่าย ที่มีสูงกว่า 1 หมื่นล้านครั้ง หรือเฉลี่ยวันละ 31 ล้านครั้ง โดยทาง LINE ได้เก็บข้อมูลสถิติการส่งสติกเกอร์ช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่ามียอดการส่งสติกเกอร์ทั้งในรูปแบบที่มีการจำหน่าย และแจกฟรีโดยแบรนด์ต่าง ๆ รวม 2 วัน ในระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2561 – 1 มกราคม 2562 สูงกว่า 252 ล้านครั้ง โดยเฉพาะวันที่ 1 มกราคม 2562 มีการส่งตลอด 24 ชั่วโมงกว่า 157 ล้านครั้ง หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 6.5 ล้านครั้ง สูงกว่าค่าเฉลี่ยปกติถึง 51% ซึ่งตัวเลขเหล่านี้คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าสติกเกอร์ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารที่ยอดฮิตของคนไทย

“การเติบโตของไลน์สติกเกอร์ในปีที่ผ่านมา เป็นผลมาจากหลายปัจจัยทั้งในเรื่องของตัวคอนเทนต์เอง ไม่ว่าจะเป็นความโดดเด่นของสติกเกอร์ในช่วงที่ผ่านมาที่มีสติกเกอร์หลายเซ็ตที่สร้างปรากฏการณ์ให้ผู้คนสนใจดาวน์โหลดเป็นจำนวนมาก โดย 4 เทรนด์ที่น่าจับตามองคือ สติกเกอร์ชื่อ สติกเกอร์เล่นคำ สติกเกอร์ตัวอักษรใหญ่ สติกเกอร์คนดัง ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้จำนวนมาก โดยเทรนด์ดังกล่าวมีความสอดคล้องกับยอดดาวน์โหลดของทั้งออฟฟิเชียลสติกเกอร์และครีเอเตอร์สติกเกอร์ สติกเกอร์ที่ติดท็อป 10 นั้น ล้วนเป็นสติกเกอร์ที่อยู่ใน 4 เทรนด์ที่กล่าวมาทั้งหมด”

กณพกล่าวว่า จากในปีที่ผ่านมา การร่วมมือกับผู้ผลิตคอนเทนต์ ศิลปิน ดาราในการผลิตธีม ทำให้ธีมไลน์เองได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก โดยจากสถิติพบว่า 1 ใน 4 ของผู้ที่ดาวน์โหลดสติกเกอร์ศิลปิน ดารา จะดาวน์โหลดธีมของศิลปินนั้นมาใช้ด้วยเช่นกัน ทำให้ในปีนี้ทางไลน์จะต่อยอดธุรกิจธีมมากขึ้น และอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าจับตามองสำหรับสติกเกอร์ที่ประสบความสำเร็จคือ การทำ Collaboration Stickers หรือการออกสติกเกอร์ที่เป็นคอนเทนต์จากค่ายผู้ผลิต ที่ออกแบบโดยครีเอเตอร์ชื่อดัง โดยพบว่าเมื่อเนื้อหาคอนเทนต์ เช่น เพลง และลายเส้นครีเอเตอร์ที่มีเอกลักษณ์และได้รับความนิยมมาร่วมมือกันออกสติกเกอร์นั้น จะมีการดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะเปิดให้ทั้งสองฝั่งได้ร่วมงานกัน และยังเพิ่มโอกาสในการขาย และสร้างสีสันใหม่ให้กับผู้ใช้งาน

สำหรับกลยุทธ์การตลาดของธุรกิจไลน์สติกเกอร์ในปี 2562 นี้ จะยังมุ่งเน้นขยายช่องทางการชำระเงิน เพื่อเพิ่มทางเลือกและเพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้ใช้มากขึ้น โดยไฮไลต์จะอยู่ที่การรองรับการชำระเงินด้วย mobile banking การร่วมมือกันของพันธมิตรต่าง ๆ ทั้งผู้ผลิตคอนเทนต์และช่องทางการจัดจำหน่าย เพื่อต่อยอดความสำเร็จของ O2O Strategy  รวมถึงการทำ Loyalty program ต่าง ๆ เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างผู้ใช้สติกเกอร์และไลน์ให้เหนียวแน่นยิ่งขึ้นอีกด้วย