ไมโครซอฟท์จับมือโอเพ่นซอร์ส ยอมเปิดไลบรารีให้ใช้ฟรีแล้ว

ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าร่วมกลุ่มโอเพ่นซอร์ส Open Invention Network (OIN) แล้ว แถมยังยอมเปิดไลบรารีที่เป็นสิทธิบัตรของบริษัทกว่า 60,000 ชิ้นให้กับสมาชิกของกลุ่ม OIN ได้ใช้โดยไม่จำกัดและไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย

ถือเป็นความพยายามที่น่าสนใจของไมโครซอฟท์กับการออกมาประกาศครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์อาจเคยมีปัญหากับนักพัฒนาบนแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สเรื่องการเข้าใช้เทคโนโลยีที่ไมโครซอฟท์จดสิทธิบัตรเอาไว้มายาวนาน ซึ่งการทำเช่นนั้น ส่งผลต่อไมโครซอฟท์เอง โดยพบว่า บริษัทได้กลายเป็นผู้ตามบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ ในการพัฒนาแอปพลิเคชันในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ไปในที่สุด

อีริช แอนเดอร์สัน รองประธานกรรมการของไมโครซอฟท์ชี้แจงในบล็อกส่วนตัวของเขาว่า “เรารู้ดีว่า การที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจเข้าร่วมกลุ่ม OIN อาจทำให้บางคนรู้สึกแปลกใจ ซึ่งเราต้องยอมรับว่าในอดีต ไมโครซอฟท์อาจเคยมีปัญหากับกลุ่มผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์ส แต่เราก็หวังว่าการประกาศครั้งนี้จะเป็นก้าวใหม่ของบริษัทในการรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าและนักพัฒนามากขึ้น และเป็นการยืนยันว่าเราจะสนับสนุนลินุกซ์ รวมถึงซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สอื่น ๆ”

การประกาศครั้งนี้คาดว่าจะช่วยให้เส้นแบ่งระหว่างกลุ่มผู้พัฒนาบนแพลตฟอร์มวินโดวส์และลินุกซ์จางลง รวมถึงกระตุ้นให้นักพัฒนาเข้ามาสร้างโปรแกรมสำหรับทั้งสองระบบปฏิบัติการได้มากขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ยังได้ประกาศเข้าร่วมกลุ่ม The LOT Network ซึ่งเป็นกลุ่มที่อาจเรียกได้ว่าต่อต้านการจดสิทธิบัตรที่มีกูเกิล, เฟซบุ๊ก และแอมะซอนเป็นสมาชิกอยู่ก่อนหน้าแล้วด้วย


อ้างอิง: Techcrunch.com