NIA เปิดตัว “Startup Thailand Magazine” แมกกาซีน 2 ภาษา สื่อกลางความรู้ข่าวสารแวดวงสตาร์ทอัพ

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ประกาศเปิดตัวนิตยสาร “Startup Thailand” แมกกาซีน 2 ภาษา สื่อกลางรวบรวมความรู้ ข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพทั้งในและต่างประเทศ โดยคอลัมนิสต์ผู้คร่ำหวอดในวงการสตาร์ทอัพ เพื่อให้ผู้อ่านเข้าถึงข้อมูลในแวดวงสตาร์ทอัพอย่างครบครัน

ดร. พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวถึงนิตยสาร “Startup Thailand” ว่า เป็นนิตยสารที่สะท้อนภาพของ Ecosystem สตาร์ทอัพในประเทศไทย และต่างประเทศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญในวงการสตาร์ทอัพมากมายมาร่วมแชร์ประสบการณ์ เช่น คุณพรทิพย์ กองชุน COO & co-founder Jitta.com, คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ CEO & Co-founder Techsauce Media, คุณวิธวินท์ อิทธิภาณุวัต Head of Investment Beacon VC และคุณปารดา ทรัพย์ประเสริฐ Director จาก 500Startups,  อาจารย์สันติ ลอรัชวี หัวหน้าโครงการ MOVE และผู้ร่วมก่อตั้ง Practical Design Studio, คุณรังสรรค์ พรมประสิทธิ์ CEO บริษัท QueQ (Thailand) จำกัด และคุณมนธิดา แมคคูล ที่ปรึกษาทางด้านการทำธุรกิจและลงทุนในสตาร์ทอัพภูมิภาคอาเซียน จึงเชื่อว่านิตยสารดังกล่าวจะสามารถเป็นพื้นที่กลางเชื่อมโยงระหว่างบทความกับผู้อ่าน ตลอดจนแนะแนวทางการเติบโตอาชีพนักเขียนสายสตาร์ทอัพ

ทั้งนี้แม้ว่าการนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบนิตยสารที่หลายคนมองว่าไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้อ่านยุคใหม่นั้น นายปริวรรต วงษ์สำราญ ผู้อำนวยการศูนย์วิสาหกิจเบื้องต้น ประเทศไทย กล่าวว่า แนวคิดในการพัฒนานิตยสารแบบเป็นรูปเล่มแทนการนำเสนอแบบดิจิทัลมาจากกลุ่มเป้าหมายที่ทาง NIA ต้องการเผยแพร่ คือกลุ่มสถาบันการศึกษา และ Co-Working Space (ทั้งในและต่างประเทศ) ดังนั้นการทำเป็นรูปเล่มจะทำให้ NIA สามารถสื่อสารออกไปพร้อม ๆ กับให้กลุ่มเป้าหมายจับต้องได้ ซึ่งมองว่าจะสร้างความเชื่อมั่นได้มากกว่า

กลุ่มเป้าหมายของนิตยสาร Startup Thailand ครอบคลุมมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ 35 แห่ง หน่วยงานที่เป็นพันธมิตร รวมทั้ง Co-Working Space และหน่วยงานในต่างประเทศ

นอกจากสร้างคอมมูนิตี้ให้กับชาวสตาร์ทอัพผ่านนิตยสาร Startup Thailand แล้ว การมีนักเขียนซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในวงการสตาร์ทอัพมาแบ่งปันประสบการณ์ในการทำสตาร์ทอัพให้ประสบความสำเร็จยังถือเป็นจุดเด่นข้อหนึ่งด้วยเช่นกัน หนึ่งในนักเขียนของนิตยสารก็คือคุณพรทิพย์ กองชุน ผู้ร่วมก่อตั้ง Jitta.com สตาร์ทอัพสายฟินเทคที่โด่งดัง ซึ่งได้เล่าถึงรูปแบบการเขียนในนิตยสารว่า เน้นไปที่การนำประสบการณ์ตรงในการทำงานที่บริษัทกูเกิลมาปรับใช้ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้กับ Jitta.com เช่น การทำ OKR (Objective & Key result) ซึ่งผลตอบรับเป็นไปในแง่ดี มีประโยชน์ต่อสตาร์ทอัพมาก และทำให้มีผู้สนใจสอบถามเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

“โจทย์ที่เราได้รับมาอีกข้อคือ ต้องเขียนให้อ่านง่าย และใช้ศัพท์ไม่ยากจนเกินไป ซึ่งส่วนตัวแล้ว มองว่าแมกกาซีนช่วยสร้าง awareness ในความเป็นสตาร์ทอัพให้เกิดขึ้นกับคนหมู่มากได้ด้วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่แชร์องค์ความรู้ และช่วยสร้างแรงบันดาลใจ”

นิตยสาร Startup Thailand เป็นนิตยสารแจกฟรี (Free Copy Magazine) รายเดือน เสนอเนื้อหาทั้งในรูปแบบ ภาษาไทย-อังกฤษ มีทั้งรูปเล่มและ E-Magazine โดยมีเนื้อหาหลัก อาทิ บทสัมภาษณ์ผู้ประกอบการธุรกิจสตาร์ทอัพอินโฟกราฟฟิกสตาร์ทอัพที่น่าสนใจ อัพเดตเรื่องราวนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเป็นสื่อสร้างแรงบันดาลใจ และให้แนวคิดวิธีการดำเนินธุรกิจสตาร์ทอัพแก่ประชาชน โดยจุดมุ่งหมายสำคัญคือการเป็น guide book ที่พร้อมสนับสนุนสตาร์ทอัพอีโคซิสเท็มของประเทศไทยให้แข็งแกร่ง

Cover Coffee Talk
previous arrow
next arrow
ArrowArrow
Slider