NIA เสริมแกร่ง MAR Tech ไทย ดึงสตาร์ทอัพดูงาน SXSW

หากเอ่ยชื่อสตาร์ทอัพกลุ่ม MAR Tech หลายคนอาจคิดถึงสตาร์ทอัพที่ทำเกี่ยวกับการตลาดดิจิทัล (MarTech) ขึ้นมาก่อนใคร แต่ในความเป็นจริง สตาร์ทอัพกลุ่ม MAR Tech ที่ย่อมาจาก Music, Art และ Recreation (ดนตรี, ศิลปะ และนันทนาการ) ถือเป็นสตาร์ทอัพไทยที่รอการสนับสนุนอยู่พอสมควร และในต่างประเทศถือเป็นสตาร์ทอัพกลุ่มที่สร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ค่อนข้างมาก เห็นได้จากประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น หรือ เกาหลีใต้ที่สามารถผนวกศิลปะ วัฒนธรรม และดนตรีเข้ากับเทคโนโลยีจนสามารถสร้างการเติบโตให้กับ GDP ได้สำเร็จ

สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันตามการเปิดเผยของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA พบว่าในบรรดาสตาร์ทอัพที่มีอยู่เกือบ 2,000 รายนั้นเป็นสตาร์ทอัพกลุ่ม MAR Tech ไม่เกิน 20 ราย ซึ่งถือว่ายังน้อยมากหากจะช่วยพัฒนา GDP ของประเทศให้เติบโตได้เทียบเท่าเกาหลีใต้ หรือญี่ปุ่น ทาง NIA จึงมีแผนส่งเสริมสตาร์ทอัพในกลุ่มนี้ให้เติบโตมากขึ้นด้วยการจับมือกับ 2 พันธมิตรหลักอย่าง บริษัท ฟังใจ จำกัด (Fungjai) และ NYLON Thailand คัดเลือก 3 วงดนตรี และ 4 สตาร์ทอัพไทยไปโชว์ผลงานที่งาน “เซาธ์บายเซาธ์เวสต์” (South by South West – SXSW) ประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วงเดือนมีนาคม 2562 เพื่อให้วงดนตรีและสตาร์ทอัพไทยได้แสดงศักยภาพ และสร้างคอนเน็คชันกับสตาร์ทอัพเหล่านั้น

“งาน SXSW เกิดขึ้นจากรัฐเท็กซัสที่มองว่า อยากให้เมืองของตนเองได้แสดงศักยภาพทางด้านดนตรี และดึงดูดผู้คนที่สนใจเข้ามารวมงาน ทำให้งาน SXSW จากเดิมที่เป็นงานระดับชุมชนได้ยกระดับขึ้นเป็นงานที่บรรดาผู้นำทางความคิดมารวมตัวกัน ทำให้โอกาสของวงดนตรี – เทคโนโลยีที่มาเปิดตัวในงานดังกล่าวมีโอกาสเติบโตในระดับโลกได้สูง เห็นได้จากแอปพลิเคชันทวิตเตอร์ก็มาเปิดตัวในงานนี้เช่นกัน” นายพงศ์สิริ เหตระกูล กรรมการ NYLON Thailand กล่าว

ด้าน ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่าอุตสาหกรรมสตาร์อัพไทยนั้นมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสตาร์อัพอย่าง FinTech, TravelTech หรือ AgTech ที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้ ซึ่งหนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่ทาง NIA ได้ให้ความสนใจด้านนวัตกรรมในปี 2562 นี้ คือกลุ่มธุรกิจดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ หรือที่เรียกว่า MAR Tech (Music, Arts & Recreation Technology) เป้าหมายของ NIA คือการเป็นสะพานเชื่อมระหว่าง Tech Startup เข้ากับแวดวงศิลปะ ดนตรี และนันทนาการ ผ่านการนำกลุ่มสตาร์ทอัพที่อยู่ใน Startup Ecosystem เข้ามาช่วยพัฒนา วางแผนแก้ไขปัญหาต่างๆ และช่วยเพิ่มขีดความสามารถของผู้ประกอบการในการพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีด้านดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ”

โดยทาง NIA ตั้งเป้าจะยก MAR Tech เป็นหนึ่งในเนื้อหาหลักในงาน Startup Thailand 2019 ในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายนนี้ และร่วมจัดงานเทศกาลปลายปี แบงคอก มิวสิค ซิตี้ (Bangkok Music City) งานเทศกาลดนตรีและการประชุมระดับนานาชาติด้านธุรกิจบันเทิงแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปะและดนตรีของกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 3 พฤศจิกายน 2562 นี้ด้วย “ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มี ศิลปิน นักดนตรี และ ครีเอฟทีฟ มากฝีมือ อีกทั้งยังเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับนานาชาติ การันตีด้วยรางวัลจากเวทีต่างๆ ทำให้อุตสาหกรรมศิลปะ ดนตรี และ ธุรกิจบันเทิงของไทย นั้นโดดเด่นเป็นอย่างมากประกอบกับการขยายตัวของโลกดิจิทัลที่ประชาชนสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ความบันเทิง อาทิ มิวสิคสตรีมมิ่ง (Music Streaming) วิดีโอคอนเทนต์และโฆษณาบนโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ ออนไลน์เกมมิ่ง (Online Gaming) ก็มีส่วนช่วยให้อุตสาหกรรมฯ มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันอุตสาหกรรมนี้มีมูลค่าสูงถึง 478,000 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตถึง 6.5% ในอีก 5 ปีข้างหน้า (ปี 2022) หากได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงผู้ชมภายในประเทศเองอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ศิลปินไทยสามารถผลิตผลงานและสร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืน” นายพงศ์สิริกล่าวเสริม

โดยทางผู้จัดงานคาดว่า งานแบงคอก มิวสิค ซิตี้ (Bangkok Music City) จะช่วยเพิ่มศักยภาพวงการ MAR Tech ไทยได้ และยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงดนตรี (Music Tourism) การท่องเที่ยวด้านความคิดสร้างสรรค์ (Creative Tourism) และการส่งออกสินค้าทางความคิดสร้างสรรค์เพิ่มเพิ่มรายได้ให้กับประเทศทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยพื้นที่ที่จะจัดนั้นคาดว่าจะอยู่ในย่านเจริญกรุง และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 คน จากทั้งไทยและต่างประเทศ” นายปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการ บริษัท ฟังใจ จำกัด กล่าวปิดท้าย