อูก้าร่วมมือกรมการกงสุลดูแลสุขภาพจิตคนไทยในต่างแดนออนไลน์ฟรี

เทเลเมดิก้า ร่วมมือกับ กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดให้บริการดูแลให้ชาวไทยในต่างประเทศสามารถเข้าถึงการรักษาสุขภาพจิตใจกับจิตแพทย์และนักจิตวิทยาออนไลน์ทางวิดีโอคอลผ่านแอปพลิเคชันอูก้า (ooca) ได้จากทั่วโลก โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ปัจจุบันนี้ คนไทยที่พำนักอยู่ต่างแดนมีจำนวนมากถึง 1.6 ล้านคน ปัญหาทางด้านสุขภาพจิตหรือความเครียดและความกังวลใจเป็นเรื่องที่สามารถพบเจอได้ทั่วไปโดยเฉพาะในคนไทยที่ต้องเดินทางไปอยู่ในต่างประเทศ ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างไม่คุ้นเคย ทั้งภาษา วัฒนธรรมและความโดดเดี่ยวจนทำให้เกิดความเครียดขึ้น ทั้งยังมีข้อจำกัดหลายๆอย่าง ที่ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงการพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาได้หรือไม่สนิทใจเมื่อทำการปรึกษากับผู้ให้บริการต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความกังวลในเรื่องของภาษา การเดินทางและค่าใช้จ่าย คนไทยบางส่วนเจอกับอุปสรรคในการเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อรักษาตัว

อูก้า (ooca) เป็นแอปพลิเคชันที่ให้บริการคำปรึกษาด้านสุขภาพจิตจากจิตแพทย์และนักจิตวิทยาออนไลน์ จึงทำให้ชาวไทยที่มีถิ่นพำนักในต่างประเทศสามารถเข้าถึงจิตแพทย์และนักจิตวิทยาไทย ซึ่งสามารถสื่อสารภาษาไทยและมีความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานด้านสังคมและวัฒนธรรมของชาวไทย การให้คำปรึกษาเป็นไปตามมาตรฐานทางจิตวิทยาและความปลอดภัยของข้อมูล ผู้เข้าปรึกษาสามารถเข้าปรึกษาแบบไม่เปิดเผยชื่อและตัวตน จึงสามารถเข้ารับการปรึกษาได้อย่างสะดวกใจ ไม่ต้องเดินทางกลับบ้านเกิดก็สามารถคุยกับหมอไทยออนไลน์ได้ผ่านแอปพลิเคชันในมือถือจากที่ไหนก็ได้บนโลก

กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ร่วมมือกับอูก้าซึ่งแอปพลิเคชันเทเลเมดอันดับหนึ่งทางด้านสุขภาพจิตออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 72,000 คนและรวบรวมจิตแพทย์และนักจิตวิทยาไว้มากที่สุดในประเทศไทย โครงการนี้จะนำร่องให้บริการให้กับคนไทยในพื้นที่นำร่อง ได้แก่ ญี่ปุ่น เยอรมนี มาเลเซีย ฮ่องกง มาเก๊าและสหรัฐอเมริกา

ชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยกรมการกงสุลและสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ทั่วโลก ได้ร่วมมือกับกลุ่มคนไทยจิตอาสาทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยเฉพาะทีมแพทย์ในการ ให้คำปรึกษาเบื้องต้นด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตแก่คนไทยในต่างประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อบรรเทาความเครียดของคนไทยไกลบ้าน โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการระบาดของ Covid-19

“นับเป็นอุปสรรคของคนไทยที่อยู่ต่างประเทศ เมื่อเวลามีความเครียดไม่สบายใจและต้องการได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ แต่ไม่สามารถหันหน้าปรึกษาใครได้สนิทใจ จิตแพทย์ท้องถิ่นไม่ได้พูดคุยด้วย

ความเข้าใจในบริบทของผู้ป่วยที่มาจากต่างชาติต่างภาษา อูก้าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้คนไทยต่างแดนอุ่นใจที่ทำให้การเชื่อมต่อกับจิตแพทย์นักจิตวิทยาชาวไทยได้โดยสะดวก ไม่ต้องเดินทางและอดทนรอเดินทางกลับประเทศ นับเป็นก้าวสำคัญของภาครัฐที่ขยายบริการเพิ่มความดูแลให้กับพี่น้องชาวไทยในยามยากด้วยเทคโนโลยีด้วยแอปพลิเคชันอูก้า” กัญจน์ภัสสร สุริยาแสงเพ็ชร์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เทเลเมดิก้า จำกัด กล่าว

ชาวไทยในต่างแดนรับสิทธิได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 31 ธ.ค 2563 (หรือจนกว่าโควตาจะหมด) ผู้สนใจสามารถเข้าใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ www.ooca.co/mfa หรือ https://www.facebook.com/oocaok/ และสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอูก้า (ooca) ได้ทาง AppStore และ Play Store