QueQ ประกาศรับเงินลงทุน 2.8 ล้านเหรียญ-เปิดตัวนวตกรรมใหม่ เจาะบริการ Delivery ต่อยอด QueQ Restaurant Solution พร้อมเดินหน้ารุกตลาดไต้หวัน มาเลเซียและญี่ปุ่น

การประกาศรับเงินลงทุนภายในงาน #QQDD 1 : QueQ Demo Day ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ตึก True Digital Park จาก True และกลุ่ม VC เกาหลีใต้ BonAngels Ventures Partner จำนวน 2.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บริษัท คิว คิว (ประเทศไทย) จำกัด จะขยายการทำการตลาดไปในอีก 3 ประเทศทั้งไต้หวัน มาเลเซีย และญี่ปุ่น ทำให้ QueQ ซึ่งเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพไทยที่เชี่ยวชาญด้านไอทีและซอฟต์แวร์พัฒนาโซลูชั่นให้กับองค์กรขนาดใหญ่มาหลายสิบปี ทำการพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ ตอบโจทย์เรื่องการแก้ไขเวลา เช่น ปัญหาการรอคิวในธนาคาร จนปัจจุบัน QueQ ได้ให้บริการระบบคิวกับธนาคารหลายแห่ง แต่ที่ใหญ่สุดก็คือธนาคาร CIMB THAI ฯลฯ

โจ้-รังสรรค์ พรมประสิทธิ์ CEO ของ QueQ กล่าวถึงจุดยืนและความเชื่อในการพัฒนา QueQ และ Product อื่นๆ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องเวลาให้กับทุกคนในทุกๆ ด้าน ซึ่งนวัตกรรมของ QueQ จะทำให้ทุกคนใช้เวลาอย่างฉลาดและคุ้มค่ามากขึ้น ภายในงาน #QQDD 1 : QueQ Demo Day ได้มีการนำเสนอ Demo Product โดย QueQ และพาร์ทเนอร์ อาทิ Makub แอปพลิเคชันที่จะช่วยฝ่าย HR ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ทั้งการให้พนักงานลงเวลาเข้า-ออกงานผ่านมือถือ การขอลางานกับหัวหน้าก็สามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์ในการรุกเข้าสู่ตลาด Delivery ด้วย QueQ Next Door Delivery ที่มีจุดเด่นเรื่องการสั่งอาหารให้มาส่งได้ตามเวลา พร้อมมีค่าส่งที่ถูกมากๆ อีกด้วย

ปัจจุบัน QueQ มีร้านอาหารทั้งในและนอกห้างทั่วกรุงเทพฯ กว่า 80% ที่ร่วมให้บริการ QueQ จึงมีการต่อยอด QueQ Restaurant Solution ให้สะดวกขึ้นทุกครั้งที่ไปรับประทานอาหาร เริ่มต้นด้วยระบบ Auto Booking จองคิวอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลานั่งกดเอง ตามด้วย QueQ To Go ที่ทำให้การสั่งอาหารแบบ To Go นำกลับได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปถึงหน้าร้าน

การเข้าร่วมกับพาร์ตเนอร์ใหม่อย่าง Daywork จัดหาคนทำงานพาร์ตไทม์- แสดงพื้นที่ที่คนกำลังมองหางานพาร์ตไทม์หรืองานพิเศษ ซึ่งจะช่วยให้ได้ประสบการณ์ที่ดี ทั้งผู้ที่ต้องการงานได้งานดี และผู้จัดหาคนได้งานราคาไม่แพง รวมทั้งเรื่องท่องเที่ยว ก็จะมีแอปพลิเคชันอย่าง Follovv ที่จะทำให้การท่องโลกเป็นเรื่องสนุกด้วยการสร้างสรรค์เส้นทางด้วยตัวเอง จากการร่วมมือกับ Readme.me แพลตฟอร์ม Bloggers ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นำ Bloggers ชื่อดังมาสร้างคอนเทนต์เป็นกลุ่มแรก โดยจะเริ่มเปิดให้ใช้งานในซัมเมอร์นี้ ปัญหาที่สำคัญรุนแรงและนับเป็น Pain Point ที่จะต้องเร่งแก้โดยด่วนที่สุดที่ QueQ พยายามเข้าไปแก้ นั่นก็คือการรอคิวที่โรงพยาบาลซึ่ง QueQ ได้สร้าง QueQ Hospital Solution ขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหานี้โดยการปรับ Journey ของคนไข้ตั้งแต่เดินทางเข้าโรงพยาบาล ตรวจเช็กรักษา รับยากลับบ้านให้ใช้เวลาน้อยที่สุด โดยมี Highlight Features เช่น ผู้ป่วยสามารถตรวจสอบสถานะคิวของตัวเองได้ และล่าสุด คือการจองเวลาเข้ารับการตรวจได้โดยตรงผ่าน QueQ App พร้อมรับแจ้งเตือนในวันนัด

previous arrow
next arrow
ArrowArrow
Slider