เก๋กู้ด รู้จัก Leap สตาร์ทอัพผู้มาพร้อมแนวคิด “Retail-as-a-service”

เป็นโมเดลธุรกิจที่แหวกแนวและน่าจับตามากทีเดียวสำหรับ Leap สตาร์ทอัพผู้พัฒนาแนวคิด “Retail-as-a-service” หวังตอบโจทย์แบรนด์ยุคดิจิทัลที่ไม่ต้องการ “เสี่ยง” ลงทุนร้านค้าออฟไลน์เป็นเงินจำนวนมาก โดยบริการของ Leap มองเห็นโอกาสทำธุรกิจเมื่อพบว่าแบรนด์ออนไลน์นั้น มองการลงทุนสร้าง “ร้านค้า” เป็นเรื่องของต้นทุน อีกทั้งหากจับความต้องการของผู้บริโภคผิดพลาดหรือหากสร้างร้านออกมาได้ไม่ถูกใจ ก็เป็นไปได้ว่า จะเป็นการลงทุนที่เสียเปล่า

ด้วยเหตุนี้ Leap จึงนำเสนอแพลตฟอร์มฟูลเซอร์วิสสำหรับให้แบรนด์ต่างๆ มาเช่าใช้ โดย Leap จะเตรียมการให้หมดทุกสิ่ง ตั้งแต่พนักงาน การออกแบบประสบการณ์ในร้าน เทคโนโลยีที่นำมาใช้ ไปจนถึงการดูแลร้านให้อย่างเบ็ดเสร็จตลอดทั้งวัน ผลก็คือ Leap ใช้เวลาไม่ถึงปีนับจากก่อตั้ง วันนี้บริษัทสามารถระดมทุนได้แล้วเกือบ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐจาก Costanoa Ventures พร้อมด้วยความร่วมมือจาก Equal Ventures และ Brand Foundry Ventures และเปิดตัวสโตร์แห่งแรกในชิคาโก

สำหรับ Koio แบรนด์สนีกเกอร์ระดับไฮเอนด์ ที่มีพี่-น้องวิงเคิลวอส ไซมอน คินเบิร์ก ผู้กำกับ และมิลล์ เทลเลอร์ นักแสดงให้การสนับสนุนด้านเงินทุน แทนที่จะต้องจ่ายเงินค่าเช่าใช้บริการเป็นรายเดือน แผนธุรกิจที่ Koio ทำกับ Leap คือการจ่ายเป็นเปอร์เซ็นต์ของยอดขาย ซึ่งไม่เพียงแต่มีความเสี่ยงต่ำแล้ว ยังช่วยเพิ่มแรงจูงใจในการขายให้ได้อีกด้วย บริการ Leap ยังเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์อย่างมาก เพราะช่วยจัดการเรื่องค้าปลีกให้แทนทั้งหมด ทำให้แบรนด์สามารถโฟกัสไปที่การสร้างแบรนด์และบริหารซัพพลายเชนได้อย่างเข้มข้นขึ้น ซึ่งในจุดนี้ หลายๆ แบรนด์มองว่า จะทำให้พวกเขาสเกลธุรกิจได้เร็วขึ้นด้วย

เอมิช โทเลีย ผู้ร่วมก่อตั้ง Leap กล่าวว่า เราต้องการให้แพลตฟอร์มนี้ช่วยแบรนด์ในการบุกตลาดออฟไลน์ รวมถึงช่วยแบรนด์สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าได้ทั่วประเทศ ทั้งยังทำให้แบรนด์โฟกัสในสิ่งที่พวกเขาถนัด นั่นคือการพัฒนาโปรดักส์ บริหารซัพพลายเชน และทำการตลาด โดยตอนนี้ Leap อยู่ระหว่างการสร้างทีม และการเปิดตัวสาขาใหม่ ซึ่งการเสนอขายซอฟต์แวร์ ร่วมกับบริการร้านค้าปลีก แทนที่จะสร้างแบรนด์ของตัวเอง กำลังทำให้ธุรกิจของ Leap ถูกมองเป็นแพลตฟอร์ม “retail-as-a-service” และอาจกลายเป็นอนาคตของวงการค้าปลีกได้เลยทีเดียว

จากความเปลี่ยนแปลงนี้ ทำให้มองเห็นได้ว่า เมื่อการค้าออนไลน์ต้องหาทางเติบโตให้ได้มากกว่าที่เป็นอยู่แล้ว แนวคิดของการลงมาสู่ออฟไลน์ที่มีแพลตฟอร์ม Ratail-as-a-service คอยให้บริการ อาจเป็นคำตอบของตลาดค้าปลีกแทนก็เป็นได้

อ้างอิง: Techcrunch.com