StormBreaker เปิดบ่มเพาะ Edtech Startups แห่งแรกของ ASEAN

ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์, 500 ตุ๊กตุ๊ก และ บีคอน เวนเจอร์ แคปิทัล ประกาศความสำเร็จโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านการศึกษาในงาน StormBreaker Venture Demo Day 2019 ครั้งแรกในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปฏิวัติการศึกษาไทยด้วยเทคโนโลยี และพัฒนาระบบการศึกษาไทยในยุคดิจิทัล ตั้งเป้าปฏิวัติการเรียนรู้คนไทย 1 ล้านคน ในปี 2020

โดยภายใน 4 เดือนแรกเปลี่ยนการเรียนรู้ของผู้เรียนคนไทยไปแล้วกว่า 150,000 คน ลุยสร้าง Edtech Startups สู่ระดับพันล้านใน 5 ปี ขึ้นแท่น Edtech Ecosystem อันดับ top ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมโชว์ผลงานสุดยอดหัวกะทิ 4 ทีม Edtech Startup

กระทิง พูนผล ผู้ก่อตั้งกองทุน 500 ตุ๊กตุ๊ก และ ดิสรัปท์ เทคโนโลยี เวนเจอร์ เปิดเผยว่า StormBreaker Venture เป็นโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการด้านการศึกษาที่เกิดจากความตั้งใจที่อยากจะปฏิวัติการศึกษาไทย โดยนำเทคโนโลยีมาพัฒนาระบบการศึกษาในยุคดิจิทัล โดยโครงการนี้พร้อมสร้างประสบการณ์ใหม่แห่งการเรียนรู้ให้กับคนไทยกว่า 1 ล้านคนภายในปี พ.ศ. 2563 ซึ่งใน 4 เดือนที่ผ่านมา สามารถเปลี่ยนการเรียนรู้ของผู้เรียนคนไทยไปแล้วกว่า 150,000 คน ทั้งนี้ ทางโครงการฯ เตรียมพร้อมสร้าง Edtech Startups ไทยสู่ระดับพันล้านภายใน 5 ปี เพื่อมุ่งสู่ Edtech Ecosystem อันดับ top ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ตลาดการลงทุนใน Edtech ถือว่าเป็นเทรนด์ที่นักลงทุนกำลังจับตามอง และมีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากตัวเลขจากการลงทุนทั่วโลกของ VC ใน Edtech นั้นมีมากกว่า 9.52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 297,980 ล้านบาท ซึ่งมาจาก Edtech Startups กว่า 813 ตัว คิดเป็นการเติบโตกว่า 30% และคาดว่าในปี พ.ศ.2563 การลงทุนใน Edtech Startups ทั่วโลก จะมีมากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 313,005 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าจะมีมากกว่า 4,695 ล้านบาท และในประเทศไทยคาดว่าจะคิดเป็นประมาณ 156 – 313 ล้านบาท โดยในอนาคต แนวโน้มของ Edtech ยังคงโฟกัสไปที่ตลาดใหญ่ ๆ เช่น ภาษาอังกฤษหรือการฝึกอบรมด้านภาษา, Professional Reskilling, Personalized Learning Pathway, Career Accelerator และจะเริ่มมีการนำเทคโนโลยีระดับสูงที่มีความซับซ้อน (Deep Tech) มาใช้งาน เช่น AI (Artificial Intelligence) ปัญญาประดิษฐ์ และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning), Mixed Reality และ IoT รวมถึงเทคโนโลยีการเรียนรู้ที่เกี่ยวกับกระบวนการคิด (Cognitive Learning) มาใช้ใน Edtech Startups รุ่นใหม่ ๆ ซึ่ง Edtech Ecosystem ไทยยังคงอยู่ในขั้นเริ่มตั้งไข่ แต่คาดว่าภายในปีนี้จะเติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 100%”  นายกระทิงกล่าว

นายกระทิงกล่าวเพิ่มเติมว่า StormBreaker Venture ยังพร้อมเป็นบันไดให้เหล่า Edtech Startups ก้าวสู่แถวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยนอกจากการผลักดันผ่านทางโครงการ StormBreaker Venture แล้ว ควรจะมีการสนับสนุนด้านอื่น ๆ จากภาครัฐ เช่น กองทุน matching fund เพื่อการสนับสนุน Edtech Startups โดยการ match ในสัดส่วนที่สูงกว่าสตาร์ทอัพทั่วไป, Edtech Marketplace ให้หน่วยงานรัฐหรือเอกชนมาช่วยกันสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Edtech เพื่อให้ได้ส่วนลดหย่อนภาษีในอัตราก้าวหน้า, การนำร่องทดลองใช้ Edtech ในพื้นที่นวัตกรรมเพื่อการศึกษา หรือโครงการเชื่อมต่อ Edtech กับสถาบันการศึกษาของไทยในทุกระดับ และสามารถ classify ว่า สื่อออนไลน์ก็เป็นหนังสือเรียนได้ เพื่อให้โรงเรียนใช้งบสนับสนุนในส่วนของสื่อการเรียน อีกทั้งมาตรการสนับสนุนทางภาษีและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อการหมุนเวียนเงินทุนเพื่อการเติบโตของ Edtech Startup ล้วนเป็นแนวทางที่ช่วยผลักดันให้ระบบนิเวศทางด้านการศึกษาและนวัตกรรมการศึกษาไทยสามารถเติบโตแบบก้าวกระโดดได้

นางสาวจันทนารักษ์ ถือแก้ว กรรมการผู้จัดการ โครงการ StormBreaker Venture กล่าวว่า StormBreaker Venture Demo Day 2019 Batch 1 เป็นโครงการที่จัดต่อเนื่องจาก Education Disruption เมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จก้าวแรกในการบ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านการศึกษาครั้งแรกในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้สุดยอด Edtech Startups 4 ทีมสุดท้าย ได้แก่ ทีม Vonder ผู้บุกเบิกการทำแชตบอตด้านการศึกษาที่สามารถเข้าถึงนักเรียนทั่วประเทศ 70,000 คน และพนักงานองค์กรอีก 30,000 คน, ทีม Voxy ระบบปฏิบัติการสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ด้วยเทคโนโลยี AI ที่สามารถสร้างการเรียนรู้ใหม่ด้านภาษาอังกฤษ, ทีม insKru ผนึกกำลังครูทั่วประเทศพลิกโฉมการเรียนการสอนไทย กระจายไอเดียการสอนสู่ครู เพื่อต่อยอดสู่นักเรียน 50,000 คน และทีม OpenDurian “เปิด-ดู-เรียน” ผู้นำด้านการศึกษาออนไลน์ที่มียอดขายกว่า 49 ล้านบาท ตั้งเป้าเตรียมสร้าง talent ไทย 500,000 คน รับมือกับ Digital Disruption

“Edtech Startup 4 ทีมที่ผ่านการคัดเลือก ถือเป็น 4 ทีมนำร่องของการนำเทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาไทย โดยมุ่งเน้น 4 ด้านคือ การเรียนรู้และพัฒนาทักษะแห่งอนาคต (STEM and Coding for All) การใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้การทำงานของคุณครูไทยมีประสิทธิภาพมากขึ้น (Teacher of The Future) การพัฒนาศักยภาพบุคลากรในยุคดิจิทัล (Reskilling Professionals) เพื่อรับมือกับการปฏิวัติทางอุตสาหกรรมดิจิทัล (Digital Disruption) ที่จะเกิดขึ้น และด้านสุดท้าย การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ (English for All)

โครงการ StormBreaker เปิดรับ Edtech Startup เข้าสู่ Batch 2 โดยเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 17 พฤษภาคม 2562 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.disruptignite.com/accelerator/edtech-accelerator