เปิดสูตรความสำเร็จเจ็ดสตาร์ทอัพสุดปัง

ความสำเร็จไม่ใช่เรื่องที่ไขว่คว้าได้ง่ายๆ โดยเฉพาะกับธุรกิจเกิดใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน อย่างสตาร์ทอัพ

ในงานสัมมนา Startup จับต้องได้: เจาะลึกธุรกิจ สร้างสังคมแห่งสตาร์ทอัพ จัดโดย positioningmag  ได้รวบรวมเคล็ดลับในการตัดสินใจที่น่าสนใจมาถ่ายทอดให้เป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้อ่าน

1.ตอบโจทย์ pain-point

เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นแนวคิดตั้งต้นของการพัฒนา application ที่มีโอกาสประสบความสำเร็จได้เสมอ ยกตัวอย่าง Uber และ Grab ที่เห็นช่องโหว่ของธุรกิจแท็กซี่แบบดั้งเดิม ที่กลายเป็นโอกาสให้ทั้งสองรายคิดค้นธุรกิจขึ้นจนกลายเป็น Unicorn รายใหม่ๆ ที่มีแนวคิดน่าสนใจ อาทิ Airportels ซึ่งเป็นบริการขนส่งและรับฝากกระเป๋าให้กับนักท่องเที่ยวในระหว่างเช็กเอาต์จากโรงแรมแล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลาไปเช็กอินที่สนามบิน และต้องการใช้เวลาก่อนขึ้นเครื่องอย่างคุ้มค่า ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ดี

2.นวัตกรรมต้องมีความยืดหยุ่น

การสร้างธุรกิจจากเทคโนโลยีที่จำกัดการใช้งานเพียงแค่เฉพาะแบบ ก็อาจจะมีข้อจำกัดในการขยายกิจการในอนาคต ดังนั้น การเลือกนวัตกรรมที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานก็น่าจะตอบโจทย์เรื่องการขยายกิจการ อาทิ นวัตกรรมล็อกเกอร์เชื่อมต่อ application ที่ทำให้ล็อกเกอร์ไม่ได้จำกัดแค่เป็นตู้เก็บของกลางทาง แต่ยังกลายเป็น pick-up point สำหรับสินค้าและพัสดุ

3.เป้าประสงค์ต้องชัด

ปัญหาคลาสสิคของผู้เริ่มต้นธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่สนใจเทคโนโลยีคือความเป็นคนมีจินตนาการ มักมีความสนใจในหลายๆ เรื่องในเวลาเดียวกัน ทำให้สับสน ขาดการจัดระเบียบทางความคิดและการจัดการ เป็นเหตุให้สตาร์ทอัพหลายๆ รายสะดุดขาตัวเองจนไปไม่ถึงฝัน

ชวัล เจียรวนนท์ CEO snapask ร่วมแชร์ประสบการณ์ว่า “การเริ่มต้นธุรกิจ มีข้อจำกัดด้านเงินทุน ทำให้เรามีบุคลากรน้อย เราต้อง multi-tasking ลงมือในรายละเอียดเองทุกๆ ด้าน เพื่อไม่ให้สับสน เราต้องกำหนดเป้าให้ชัด แล้วเรียงลำดับความสำคัญ เราต้องรู้ว่าอยากทำอะไร และทำไปเพื่ออะไร (purpose and why) และทำงานตามเวลาที่กำหนด อย่าสับสน”

3.สิทธิบัตรเป็นสิ่งจำเป็น

การสร้างนวัตกรรมใหม่สำหรับสตาร์ทอัพ ต้องเป็นงานใหม่ไอเดียเด่นที่สามารถจดสิทธิบัตรเป็นของตนเอง เพื่อที่จะขยายธุรกิจได้อย่างปลอดภัย ต้องขายให้เป็น สื่อสารให้เข้าถึงใจลูกค้า อีกทั้งต้องพัฒนานวัตกรรมเพิ่มเพื่อก้าวล้ำหน้ารุ่นใหม่ที่ตามหลังมาเสมอ

4.แรงปรารถนา

จากคำแนะนำของ ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง  priceza เว็บไซต์ให้บริการค้นหาและเปรียบเทียบราคา ระบุว่า passion เป็นกฎธรรมชาติที่กระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจและแรงฮึดของมนุษย์ คนทำสตาร์ทอัพยิ่งต้องการ passion ที่แรงกล้ายิ่งกว่าใคร เพราะต้องต่อสู้กับความท้อใจในยามที่ธุรกิจกำลังตั้งไข่

5.สร้างระบบเปิด

การสร้างระบบเปิดหรือ open source จัดว่าเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขยายกลุ่มลูกค้าได้เร็ว ยกตัวอย่างเช่น Tuk Tuk Pass ซึ่งเป็น Travel Tech แนวใหม่ที่ผสานแนวคิดผู้ให้บริการท่องเที่ยวออนไลน์ (Online Travel Agency: OTA) เป็น open source เพื่อให้นักท่องเที่ยวบน social media เข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ท่องเที่ยวได้ ซึ่งช่วยสร้างการตลาดออนไลน์ แทนการซื้อโฆษณาออนไลน์

6.คิดให้ต่าง ทำให้เร็ว

จะมีใครคิดได้ว่าการทำธุรกิจดาวเทียมโคจรในอวกาศก็เป็นสตาร์ทอัพได้เช่นกัน อย่างบริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศที่ก่อตั้งโดยคนไทย ดังไกลไปทั่วโลกอย่าง Mu Space & Advanced Technology ซึ่งผู้ก่อตั้ง วรายุทธ เย็นบำรุง  ได้มองเห็นโอกาสธุรกิจสร้างดาวเทียมที่มีความยืดหยุ่น สามารถย้ายวงโคจรได้ เมื่อคิดต่างแล้ว ก็ลงมือทำอย่างรวดเร็วและมีการวางแผนงาน มีโรดแมปที่ชัดเจน พร้อมสร้างทีมเวิร์คที่ประสานความชำนาญในทุกด้าน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความฝันของเรา