คุมเว็บจองโรงแรมสูบรายได้กิจการคนไทยปีละ 3 แสนล้าน

ก.ท่องเที่ยวฯ เตรียมเรียกเอเยนซีท่องเที่ยวออนไลน์ต่างชาติมาหารือ หลังกิจการโรงแรมไทยอ่วมต้องแบกภาระภาษีเอง

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าจะเชิญเอเยนซีท่องเที่ยวออนไลน์ต่างชาติหรือ Online Travel Agency (OTA) อาทิ Traveloka Agoda และ Booking มาหารือแนวทางปฏิบัติให้ถูกกฎระเบียบ เนื่องจาก OTA คิดส่วนแบ่งรายได้จากเจ้าของกิจการโรงแรมและที่พักสูงถึงร้อยละ 30-35 ส่งผลให้เจ้าของโรงแรมต้องเสียภาษีให้รัฐจากสัดส่วนรายได้

ทั้งนี้ ในปีนี้อุตสาหกรรมโรงแรมและที่พักจะมีรายได้คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด หรือไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านบาท แต่สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) รายงานว่าปัจจุบัน ผู้ประกอบการโรงแรมและที่พักของไทยต้องสูญเสียรายได้ให้กลุ่มท่องเที่ยวออนไลน์ถึงปีละมากกว่า 3 แสนล้านบาท
“กลุ่มทุนเหล่านี้มีรูปแบบการตลาดที่แข็งแกร่งกว่าผู้ประกอบการไทยมาก จึงสามารถซื้อเหมาแพ็กเกจโรงแรมและนำไปขายในระบบออนไลน์ได้ราคาถูกกว่าจองโดยตรงกับเจ้าของที่พัก ส่งผลให้พฤติกรรมผู้บริโภคนิยมจองผ่าน OTA จนเจ้าของกิจการไม่สามารถกลับไปขายในราคาห้องพักปกติได้” นายพงษ์ภาณุ ระบุ

สำหรับรายได้จากการท่องเที่ยวตลอดปี 2561 คาดการณ์ว่าจะไม่ต่ำกว่า 4 ล้านล้านบาท จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 38 ล้านคน หรือมีอัตราเติบโต ร้อยละ 10 จากปีก่อนอยู่ที่ 35 ล้านคน โดยในรอบ 4 เดือนแรก เป็นปีแรกที่นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยแตะอยู่ที่เดือนละ 1 ล้านคน หรือร้อยละ 30 ต่อปี

อย่างไรก็ตาม เดือนเมษายนที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3.092 ล้านคน ขยายตัวร้อยละ 9.38 เดินทางมาจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกมากที่สุด 2.149 ล้านคน รองลงมาได้แก่ ยุโรป เอเชียใต้ และสหรัฐฯ โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา สร้างรายได้ให้ประเทศแล้ว 1 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นจากชาวต่างชาติ 740,000 ล้านบาท และตลาดไทยเที่ยวไทยอีกราว 260,000 ล้านบาท  มั่นใจว่าตลอดปีนี้รายได้ท่องเที่ยวจะไม่ต่ำกว่า 4 ล้านล้านบาท


อ้างอิง: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์