Uber หัวหอก ลงทุน 170 ล้านเหรียญใน Lime

ข้อตกลงการลงทุนของ Uber ในฐานะผู้ลงทุนหลักใน Lime จะทำให้ส่วนธุรกิจจักรยานไฟฟ้าถูกกลืนด้วยบริการเช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในที่สุด

บริษัท Uber เตรียมลงทุนครั้งใหญ่เป็นจำนวน 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อให้เงินกู้ยืมเพื่อกอบกู้กิจการแก่ Lime บริษัทบริการให้เช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในซิลิคอน วัลเลย์ ซึ่ง Lime ต้องยอดลดมูลค่าบริษัทลงอย่างมากเพื่อให้ได้ดีลนี้มา

โดยส่วนหนึ่งของข้อตกลง บริษัท Lime จะรับบริษัท Jump ซึ่งเป็นธุรกิจบริการให้เช่าจักรยานไฟฟ้าของ Uber มาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทและรวมตัวเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของบริการ “Micromobility” (อุปกรณ์เดินทางน้ำหนักเบา) ในเชิงพื้นที่การให้บริการ

ขณะเดียวกัน เวนย์ ติง ผู้จัดการของ Uber ซึ่งย้ายมาเป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Lime ตั้งแต่ปลายปี 2018 จะขึ้นเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Lime นี่เป็นการเปลี่ยนผู้นำครั้งที่สองของบริษัทภายใน 12 เดือน โดย แบรด เบาผู้ดำรงตำแหน่งคนก่อนจะขึ้นเป็นประธานของ Lime

“เงินทุนนี้จะช่วยให้เราอยู่รอดได้ในช่วง Covid-19 และที่สำคัญกว่านั้นคือเราจะกลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิมเมื่อเมืองต่างๆ คลายล็อคดาวน์และกลับมามีสภาวะปรกติเหมือนเดิม” ติงกล่าว

เช่นเดียวกับบริษัทเทคอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น Zoom หรือ Shopify บริษัท Lime หวังว่าโรคระบาดครั้งนี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมที่จะคงอยู่แม้จบวิกฤติไปแล้ว ซึ่งสำหรับ Lime แล้ว คือการที่ผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะจะเปลี่ยนจากการใช้บริการรถไฟและรถบัสมาเป็นการเดินทางในพื้นที่โล่งด้วยจักรยานและสกู๊ตเตอร์แทน

ก่อนหน้านี้ บริการสกู๊ตเตอร์ถูกถอดออกจากเมืองต่างๆ หลายสิบเมืองเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ปัจจุบัน Lime กลับมาดำเนินการอีกครั้งใน 12 เมือง เช่น กรุงเบอร์ลิน วอร์ซอร์และเทลอาวีฟ โดยให้ราคาพิเศษแก่คนทำงานในภาคส่วนที่สำคัญ

“ช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับ Micromobility ซึ่งไม่ใช่เฉพาะผู้ใช้บริการเดิมๆของเราเท่านั้นที่กลับมา แต่จะมีผู้ใช้บริการใหม่ๆที่ก่อนช่วงที่จะเกิด Covid-19 ไม่เคยแยแส Lime หรือบริการ Micromobility เลย จะหันมาใช้บริการ” ติงกล่าว

ทั้งนี้ Uber จะเพิ่มสกู๊ตเตอร์สีเขียวและขาวของ Lime พร้อมกับจักรยานสีแดงสดของ Jump ไว้ในแอปพลิเคชันของ Uber ในขณะที่จักรยานของ Jump ก็จะมีให้เช่าอยู่ในแอปพลิเคชันของ Lime เช่นกัน และเมื่อถึงระยะหนึ่งก็จะถอดแบรนด์ Jump ออกไป

ส่วนหนึ่งของข้อตกลง ก็จะมี Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิลและบริษัท GV ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจการลงทุนของกูเกิลจะร่วมลงทุนใน Lime พร้อมกับ Bain Capital Ventures และนักลงทุนรายอื่นๆด้วย

“สิ่งนี้เป็นสัญญาณว่า แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ ผู้คนก็ยังมีความเชื่อใน Micromobility อยู่” ติงกล่าว

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าววงในเปิดเผยว่ามูลค่าของ Lime น่าจะตกลงมาก จาก 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปีที่แล้ว มาเป็น 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปีนี้ ข้อมูลในเว็บไซต์ก่อนหน้านี้ก็ได้รายงานว่ามูลค่าของบริษัทลดลง ทั้งนี้โฆษกของ Lime ไม่ได้ให้ความเห็นชัดเจนเกี่ยวกับข้อตกลง แต่ยืนยันว่ามูลค่าบริษัทต่ำกว่ารอบการระดมทุนรอบที่ผ่านมา

โดยในส่วนของข้อตกลงซึ่งกำหนดโครงสร้างเป็นเงินกู้แปลงสภาพ Uber จะมีทางเลือกในการซื้อ Lime ทั้งหมดในปีถัด ๆ ไป ซึ่งโฆษกของบริษัทกล่าวว่า Lime จะสามารถเลือกที่จะเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปต่อไปหรือจะใช้วิธีระดมทุนก็ได้

มูลค่าของธุรกิจสกู๊ตเตอร์นั้นเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วมาก แม้จะประเมินภายใต้มาตรฐานซิลิคอน วัลเลย์ก็ตาม

Lime ซึ่ง Uber ได้ลงทุนครั้งแรกในปี 2018 ปัจจุบันระดมทุนได้ประมาณ 940 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่ตั้งบริษัทมาได้ 3 ปีกว่าๆ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ผลาญเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐหมดไปกับสกู๊ตเตอร์ในหลายสิบเมือง ก็ถึงคราวที่บริษัทจำต้องปรับเปลี่ยนเพื่อรักษาเงินสดไว้

บริษัทกล่าวกับนักลงทุนเมื่อเดือนที่แล้วว่ามีเงินสดในมือประมาณ 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเมื่อต้นปีนี้ บริษัทใช้เงินเดือนละประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐในด้านการดำเนินงาน ในปีนี้บริษัทได้ปลดคนถึงสองรอบ ครั้งแรกในเดือนมกราคมและอีกหลายสิบคนเมื่อเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดหนักของไวรัส Covid-19

“เราเคยคาดการณ์ว่าปีนี้บริษัทจะมีกำไร แต่เพราะ Covid-19 อาจทำให้ไปถึงเป้าหมายนั้นได้ช้าลง แต่ด้วยการทุ่มเทให้ความสำคัญกับการปฏิบัติงานและลูกค้าแต่ละราย ผมมีความมั่นใจมากว่าเราจะมีกำไร หรือกระแสเงินสดเป็นบวกในปี 2021” ติงกล่าว