Xiaomi เปิดตัว Mi Commerce ในอินเดียเร่งยอดขายช่วงวิกฤต Covid-19

Xiaomi เปิดบริการอีคอมเมิร์ซใหม่ในอินเดีย ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงและสั่งซื้อมือถือและสินค้าอื่นๆ จากร้านค้าที่ตั้งอยู่ในย่านใกล้เคียงได้

บริการดังกล่าวเรียกว่า Mi Commerce ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาร้านค้าที่บริหารโดย Xiaomi หรือร้านคู่ค้า เพื่อซื้อสมาร์ทโฟน ทีวี โคมไฟอิเลคทรอนิคและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ผ่าน Mi Commerce ได้

โดยผู้ใช้สามารถแสดง “ความสนใจ” ที่จะซื้อสินค้าที่เลือกไว้ผ่านโมบายแอป จากนั้นแอปจะแจ้งร้านค้าให้โทรฯ กลับเพื่อยืนยันคำสั่งซื้อ ร้านก็จะส่งสินค้าและทำเรื่องการชำระเงิน ทั้งนี้เว็บไซต์ TechCrunch รายงานว่า ในขณะนี้ Mi Commerce จะมีให้บริการเฉพาะในประเทศอินเดียเท่านั้น

Xiaomi ยังได้เปิดตัวบัญชี WhatsApp Business ซึ่งทำงานคล้ายๆกัน โดยผู้ใช้สามารถส่งข้อความไปที่หมายเลข +91 8861826286 เพื่อเริ่มการสนทนากับร้านค้าสาขาได้

รูปแบบลักษณะนี้ในแวดวอีคอมเมิร์ซ เรียกว่า “O2O” หรือ Online to offline ซึ่ง Xiaomi ใช้เหมือนสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ เพื่อชดเชยยอดขายที่ลดลงในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากอินเดียประกาศล็อคดาวน์ทั่วประเทศในปลายเดือนมีนาคม โดยปิดร้านค้าปลีกและจำกัดให้บริษัทอีคอมเมิร์ซให้บริการได้เฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคเท่านั้น

บริษัทวิจัยเคาน์เตอร์พอยต์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกงรายงานว่า แม้อินเดียเป็นตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก แต่ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา กลับไม่มียอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนแม้แต่เพียงเครื่องเดียว

ทั้งนี้ผู้บริหาร Xiaomi กล่าวว่า บริษัทหวังว่าตลาดในอินเดียจะทำธุรกิจได้อย่างน้อย 80% ของตลาดในปลายปีนี้ โดยเคาน์เตอร์พอยต์ได้ลดประมาณการยอดขายสมาร์ทโฟนในอินเดียเมื่อเดือนที่แล้ว โดยคาดว่าในปีนี้ตลาดจะหดตัว 10% แม้ในช่วง 10 ที่ผ่านมาตลาดสมาร์ทโฟนในอินเดียจะเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี

Mi Commerce จะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถรักษาระยะห่างและหลีกเลี่ยงการจับจ่ายในร้านซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้

Xiaomi กล่าวว่า บริษัทกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลเพื่ออัพเดทการกลับมาเปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนที่ถูกปิดไปเนื่องจากคำสั่งล็อคดาวน์ในเดือนมีนาคม ผู้บริหารบริษัทกล่าวว่าสินค้าคงคลังที่มีอยู่จะสามารถรองรับความต้องการได้ 3-4 เดือน ขณะเดียวกัน Xiaomi ยังได้ให้เงินทุนหมุนเวียนแก่ร้านค้าพันธมิตรอีกด้วย

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทด้านอีคอมเมิร์ซในอินเดีย เช่น อเมซอนและวอลมาร์ท เริ่มเปิดให้บริการในประเทศมากกว่า 80% ของพื้นที่แล้ว แต่ในกรุงนิวเดลียังเป็นการผ่อนปรนข้อจำกัดบางอย่างเท่านั้น

 

Reference: TechCrunch